Cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Hằng Phong, ông Khương Hỷ Vận, bị cáo buộc có hành vi tham nhũng, hối lộ, cố ý tiêu hủy chứng cứ v.v.

Phiên tòa đầu tiên của vụ án tham nhũng trên do Tòa án Nhân dân Trung cấp Yên Đài, tỉnh Sơn Đông thẩm tra xét xử. Được biết, trong vụ án còn có ba bị cáo khác. Cuối cùng, tòa án đã tuyên bố hoãn án và chọn ngày khác để tuyên án, theo BL Daily.

Theo thư khởi tố của tòa án nêu rõ, ông Khương Hỷ Vận từ tháng 1/2008 – 1/2013 đã lợi dụng quyền cao chức trọng của mình tại ngân hàng để trục lợi, chuyển nhượng cổ phần của ngân hàng cho các cá nhân hoặc các công ty của người thân bạn bè, để tiện bề chiếm làm của riêng. Tổng cộng, ông Khương đã tham ô khoảng 750 triệu nhân dân tệ (gần 2560 tỷ đồng).

Đồng thời, từ năm 2004 – 2013, ông Khương cũng bị buộc tội lợi dụng chức quyền, giúp đỡ Công ty TNHH bất động sản Giang Tô Chính Dương, Công ty Cao Thiên Quốc cùng các công ty và cá nhân khác thu mua cổ phần Ngân hàng Hằng Phong và xử lý các khoản vay cùng các giúp đỡ khác, để thu lợi bất chính hơn 60 triệu nhân dân tệ.

Trong đó, ông Khương cùng Quản lý Tài vụ Ngân hàng kiêm Trợ lý Hành chính của ông là Triệu Xuân Anh, đã cùng nhau nhận hối lộ 23 triệu nhân dân tệ do Công ty Cao Thiên Quốc đút lót.

Ông Khương Hỷ Vận cùng ba đồng bọn, cũng là ba cấp dưới đã cũng nhau tham ô hối lộ để trụt lợi. (Ảnh: Zhōngguó qǐyè liánhé wǎng túpiàn).

Ngoài ra, vào tháng 7/2013, ông Khương cũng sắp xếp cho đồng bọn là Trưởng trợ lý kiêm Tổng giám đốc Bộ phận Theo dõi Rủi ro Tín dụng ông Trương Văn Khải, phát hành thư bảo lãnh tín dụng trái phép mà không được thu nhận bất kỳ phí thủ tục bảo lãnh nào.

Vào tháng 9/2014, bị cáo thứ ba trong vụ án – Tôn Kim Quang, được ông Khương chỉ thị phá hủy các chứng từ kế toán và sổ sách kế toán của năm công ty mà ông Khương đang kiểm soát.

Ngân hàng Thương mại Hằng Phong là một trong 12 ngân hàng thương mại cổ phần quốc gia được Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm Ngân hàng Trung Quốc phê chuẩn, có hàng trăm chi nhánh trên khắp Trung Quốc với tổng tài sản hơn 1 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Đồng thời, vào tháng 10/2014 ông Khương Hỷ Vận nhận được thông cáo nghi ngờ vi phạm kỷ luật, phải tiếp nhận điều tra của tổ chức, bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 15/1.

Khai Tâm