Sự kiện vắc-xin giả gây ra làn sóng phẫn nộ ở Trung Quốc, khiến nhiều phụ huynh Trung Quốc không khỏi lo lắng cho sức khỏe con em của họ.

Ở Thẩm Quyến, một bé gái trước đây đã từng tiêm chủng vắc-xin do Công ty TNHH Changsheng Bio-Technology sản xuất, tuy nhiên đến nay bé vẫn bị nhiễm bệnh ho gà, phải đưa đến bệnh viện để chăm sóc đặc biệt, nhiều bậc cha mẹ ở Thâm Quyến vì chuyện này mà cảm thấy hoảng loạn, muốn đến Hồng Kông để tiêm chủng vắc-xin.

Tuy nhiên, hầu hết các bậc phụ huynh Trung Quốc bất lực nói rằng họ chỉ có thể tiêm phòng vắc-xin Trung Quốc, BL Daily đưa tin.

Trung tâm Dịch vụ Y tế Cộng đồng làng Liên Hoa Nhị, Phúc Điền, thành phố Thẩm Quyến là nơi mà bé gái trên đến tiêm chủng, tuy nhiên các nhân viên y tế của trung tâm từ chối trả lời vụ việc.

Trung Quốc
Hình ảnh minh họa, đã có rất nhiều trường hợp trẻ em Trung Quốc tiêm phòng vắc-xin của Changsheng bị phản ứng phụ. Đơn cử là anh Mã Bính Giang ở Liêu Ninh, con của anh sau khi tiêm phòng vắc-xin HINI của Changsheng đã bị phát ban, bị vảy nến nhưng vẫn chưa được bồi thường. (Ảnh: cắt từ clip)

Ông Phàn, người dân ở Thẩm Quyến nói rằng, cách đây hơn hai năm, đứa con trai 3 tuổi của ông, đã đến trung tâm trên tiêm phòng vắc-xin DPT hỗn hợp phòng bệnh ho gà, bệnh bạch hầu và uốn ván, tuy nhiên con trai cũng từng xuất hiện các triệu chứng, có lần phải đưa đến bệnh viện để điều trị.

Khi ông Phàn nhìn thấy báo chí đưa tin về việc bé gái phản ứng với vắc-xin, ông không khỏi nghi ngại đó có thể là vắc-xin của Changsheng Bio-Technology.

Ngoài ra, ông cũng đã liên lạc với những bậc phụ huynh từng cho con họ tiêm chủng ở Hồng Kông, ông nói rằng ông sẽ mang con trai đến Hồng Kông để tiêm vắc-xin trong tương lai, ít nhất ông cũng có thể tin tưởng được, dù có tốn bao nhiêu tiền cũng không tiếc, ông Phàn cho biết.

Trung Quốc
Hình ảnh minh họa, vắc-xin phòng dại của Changsheng Bio-Technology Trung Quốc bị bóc mẽ, được cho là hàng giả đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của các bậc phụ huynh Trung Quốc. (Ảnh: NTD)

Có một sự phân biệt rõ ràng trong việc lựa chọn vắc-xin của các bậc cha mẹ ở Trung Quốc.

Đối với những gia đình có điều kiện kinh tế khá khẩm, họ sẽ chi rất nhiều tiền để đưa con đến Hồng Kông để tiêm chủng.

Tuy nhiên, phụ huynh thuộc tầng lớp trung lưu và thấp hơn chỉ bất lực nói rằng họ không có đủ điều kiện để tiêm phòng cho con ở Hồng Kông, họ chỉ có thể đánh cược số mệnh con mình và tiêm ngừa vắc-xin Trung Quốc “Made in China”.

Một cư dân khác ở Thâm Quyến – cô Lý đã lên án hành vi làm giả vắc-xin ở đất nước mình, cô cũng cảm thấy bất lực vì bản thân cô cũng thuộc tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc.

Cô Lý bày tỏ, rất muốn đưa con đến Hồng Kông để tiêm ngừa, tuy nhiên, chi phí mỗi chuyến đi lên đến 1.100 đô la Hồng Kông và phải tiêm 3 lần/năm. Cô không có đủ khả năng chi trả cao như vậy, vì vậy cô đã phải tiêm chủng cho con mình ở Thẩm Quyến và cầu nguyện rằng vắc-xin là an toàn và đáng tin cậy.

Khai Tâm