Ủy ban Liên Hợp Quốc (LHQ) về trừng phạt Triều Tiên đã phê chuẩn yêu cầu của Hàn Quốc và cho phép các tuyến truyền thông quân sự giữa Bắc và Nam Hàn được thiết lập lại, một nhà ngoại giao Hội đồng Bảo an đã xác nhận hôm thứ Hai (16/7).

Là một phần của tiến trình, ủy ban sẽ cho phép sử dụng các vật liệu và thiết bị như cáp sợi quang, xe buýt, xe tải, xăng, dầu động cơ và chất lỏng để khôi phục các đường dây, theo SCMP.

Triều Tiên phải chịu nhiều đợt trừng phạt từ các đợt thử nghiệm tên lửa hạt nhân và đạn đạo trong quá khứ, do đó, đất nước này bị siết chặt về nhập khẩu và xuất khẩu. Bất kỳ sự miễn trừ trừng phạt nào cần phải được ủy ban xem xét và duyệt. Ủy ban gồm 15 thành viên và phải được tất cả đồng lòng chấp thuận.

Ví dụ, trong tháng 12/2017, Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết giới hạn xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế sang Triều Tiên 500.000 thùng/năm, giảm từ 2 triệu thùng, sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa tầm xa vào tháng trước đó.

Tuần trước, Đại sứ LHQ của Nam Hàn Cho Tae-yul gửi thư yêu cầu khôi phục thông tin liên lạc, trong đó có một danh sách gồm hơn 50 mặt hàng, được gửi đến người đứng đầu ủy ban trừng phạt – Đại sứ Hà Lan Karel van Oosterom.

Bức thư của ông Cho mô tả “biện pháp tiếp theo” là tuyên bố Bàn Môn Điếm lịch sử đã được ký kết giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu của hai quốc gia tại một cuộc họp được tổ chức tại biên giới vào ngày 27/4.

Bức thư cho biết Tổng thống Seoul Moon Jae-in và lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong-un đồng ý thực hiện các biện pháp quân sự khác nhau để đảm bảo hợp tác tích cực, trao đổi, thăm hỏi, liên lạc và triệu tập các cuộc đàm phán quân sự.

Trong các cuộc đàm phán quân sự ngày 14/6, hai bên đã đồng ý “hoàn toàn khôi phục các đường truyền thông quân sự, phục vụ vì hòa bình, ổn định và giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và hơn thế nữa”.

Ủy ban cũng đang xem xét yêu cầu của Hoa Kỳ, vào tuần trước đã cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ về dầu mỏ tinh chế thông qua chuyển giao tàu không hợp pháp và kêu gọi các nước thành viên LHQ hạn chế xuất khẩu các sản phẩm này sang Triều Tiên.

Washington đã đệ trình vụ kiện lên ủy ban vào thời điểm đang tìm cách thương lượng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ủy ban sẽ thảo luận về vấn đề này đến thứ Năm (19/7).

Thanh Hiền