Việc thăm dò hành tinh trung tâm của hệ mặt trời luôn là thách thức đối với các cơ quan hàng không vũ trụ trên thế giới, bởi nhiệt độ bên trong lõi của nó lên tới 15 triệu độ C, nhưng các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ đã khám phá ra một phương pháp thăm dò mới – phân tích âm thanh ghi nhận được từ chuyển động của Mặt Trời.

Dữ liệu từ Cơ quan Hàng không Châu Âu và từ Tàu Thăm dò Vũ Trụ của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã ghi nhận được chuyển động của bầu khí quyển của Mặt Trời trong 20 năm, hiện nay, chúng ta có thể nghe âm thanh chuyển động của Mặt Trời – tất cả các làn sóng vật chất, vòng quay và hiện tượng phun trào – bằng chính đôi tai của mình.

Tàu thăm dò Vũ Trụ cả NASA đã ghi nhận được âm thanh từ Mặt Trời trong 20 năm. (Ảnh: )

Âm thanh này giúp các nhà khoa học nghiên cứu những điều mà không thể quan sát được bằng cặp mắt thịt. Alex Young, phó giám đốc khoa học của Trung tâm Hàng không của NASA ở Greenbelt, Maryland cho biết:

“Những con sóng di chuyển và tản ra xung quanh bên trong Mặt Trời, và nếu cặp mắt của bạn đủ nhạy cảm, chúng có thể thực sự nhìn thấy điều này.”

Alex Young, phó giám đốc khoa học của Trung tâm Hàng không của NASA ở Greenbelt, Maryland (Ảnh: )

Alex Young giải thích cách thức mà âm thanh có thể kết nối con người chúng ta với Mặt Trời và tất cả các hành tinh khác trong vũ trụ:

Mặt trời không yên lặng, nhịp điệu vu vu, nhẹ nhẹ như nhịp đập trái tim của nó cho phép các nhà khoa học lắng nghe bên trong, khám phá những dòng vật chất khổng lồ như đang chảy trước mắt họ, bên tai họ”

Dữ liệu từ Tàu thăm dò của NASA, qua phân tích của Phòng Thí nghiệm Vật lý, trường Đại học Stanford, đã ghi nhận những rung động tự nhiên của Mặt Trời và cung cấp cho các nhà khoa học trạng thái chuyển động tuần tự của nó.

Young cho biết: “Chúng ta không có cách nào để nhìn trực tiếp vào bên trong Mặt Trời. Chúng ta không có kính hiển vi để phóng to bên trong của nó, vì vậy việc sử dụng âm thanh rung động của một vì sao hay Mặt Trời cho phép chúng ta nhìn bên trong nó.”

Phân tích âm thanh có thể phát hiện cấu trúc bên trong của Mặt Trời. (Ảnh: )

Đó là những âm thanh của Mặt Trời được xuất ra từ Tàu thăm dò Vũ Trụ trong 40 ngày và được xử lý bởi các chuyên gia của NASA, sử dụng các thuật toán lọc và lấy mẫu.

Những rung động này cho phép các nhà khoa học nghiên cứu một loạt các chuyển động phức tạp bên trong Mặt Trời, từ những hiện tượng vụt sáng tới phun trào dung nham trên Mặt Trời.

Young cho biết: “Chúng ta có thể thấy một dòng vật chất khổng lồ chuyển động qua lại. Cuối cùng thì chúng ta cũng bắt đầu hiểu được các lớp cấu thành của Mặt Trời và sự phức tạp của nó. Âm thanh đơn giản đó đang giúp chúng ta thăm dò vào bên trong một hành tinh, tôi nghĩ rằng điều đó thật tuyệt.”

Chuyển động của dòng vật chất khổng lồ bên trong Mặt Trời. (Ảnh: )

Âm thanh của Mặt trời đang được trình diễn tại Trung tâm Du lịch của NASA tại Greenbelt, Maryland. Một thiết lập mô phỏng gọi là Phản chiếu, sử dụng hình ảnh sinh động và âm thanh của Mặt Trời để đưa người nghe đến với trái tim của Hệ mặt trời của chúng ta.

Mời độc giả lắng nghe âm thanh từ Mặt Trời

Đường Chính (Biên dịch)