Chiều nay, chủ Nhật ngày 22/7, chuyên mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phẩn điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Tổng thống Iran mạnh miệng đe dọa Tổng thống Trump

Reuters cho hay, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 22/7 đã lớn tiếng đe dọa Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng không nên theo đuổi chính sách thù địch chống lại Teheran nếu không muốn “ôm hận”.

“Ông Trump không nên đùa với sư tử, điều này chỉ dẫn tới sự hối hận”, hãng thông tấn Iran ISNE dẫn lời Tổng thống Rouhani.

“Mỹ nên biết rằng hòa bình với Iran là chìa khóa để đạt được sự bình yên, và chiến tranh với Iran là nguyên nhân của mọi đau thương”, ông Rouhani khẳng định.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: The Japan Times)

Hạn chế tự do, chính quyền đặc khu Hồng Kông bị phản đối gay gắt

Reuters đưa tin, ngày 21.7, hàng trăm người Hồng Kông đã xuống đường biểu tình phản đối hành vi cố gắng tìm cách cấm đoán một cách vô lý hoạt động của một đảng chính trị của chính quyền đặc khu.

Người biểu tình cho rằng đây là một trong những hành vi trấn áp tự do nghiêm trọng nhất của chính quyền đặc khu kể từ khi hòn đảo này thuộc quyền quản lý của Bắc Kinh.

Trong cuộc biểu tình, nhiều người biểu tình Hồng Kông đã giơ cao biểu ngữ “Hồng Kông độc lập” và hô lớn, “chúng tôi là người Hồng Kông chứ không phải người Trung Quốc”.

Những người tổ chức cuộc biểu tình cho rằng đã có khoảng 1200 người tham gia biểu tình, trong khi đó nhà chức trách thì cho rằng số người biểu tình chỉ khoảng 600.

Vào ngày 16/7, cảnh sát đặc khu Hồng Kông đã đưa ra đề xuất cấm hoạt động với đảng Dân tộc Hồng Kông với lý do để “bảo vệ cho an ninh quốc gia, an toàn và trật tự công cộng, quyền và tự do của người khác”.

Người Hông Kông giơ tấm biển ghi dòng chữ “Hồng Kông độc lập”. (Ảnh: PressTV)

Mỹ và Triều Tiên cần xây dựng niềm tin

Chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên cho biết hôm thứ Sáu (20/7) rằng ngay cả khi Hoa Kỳ và Triều Tiên nỗ lực để giảm bớt căng thẳng, và hợp tác hướng tới việc giải giáp hạt nhân thì hoạt động ngoại giao giữa hai quốc gia vẫn nằm trong một môi trường “mất niềm tin”.

Phát biểu thông qua Teleconference trong Diễn đàn An ninh Aspen, tướng Vincent Brooks cho biết bán đảo Triều Tiên đã “duy trì được 235 ngày không có sự khiêu khích”. Tuy nhiên tướng Brooks nói, “Thách thức của chúng tôi hiện nay là tiếp tục tiến trình nhưng lại thực hiện trong một môi trường cơ bản là mất niềm tin, và không có niềm tin thì chúng ta sẽ gặp khó khăn trong việc tiến lên”.

“Vì vậy, xây dựng niềm tin dưới áp lực liên tục và nỗ lực hơn nữa trong công tác ngoại giao là những điều cần phải thực hiện. Thiếu niềm tin là kẻ thù mà chúng ta phải đánh bại”, ông Brooks nói.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng trước. (Ảnh: CNN)

Bãi biển thủy tinh có nguy cơ biến mất vì du khách Trung Quốc đua nhau nhặt sỏi

Bãi biển thủy tinh nổi tiếng ở Nga đang đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn do ngày càng nhiều khách du lịch Trung Quốc tới đây, nhặt những miếng thủy tinh quý về làm đồ lưu niệm.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga đã phải lên tiếng nhắc nhở công dân nước mình cần chấp hành quy định tại địa phương sau khi nhận quá nhiều khiếu nạn liên quan tới việc du khách tới bãi biển thủy tinh, nhặt sỏi quý về làm quà.

Cơ quan ngoại giao Trung Quốc cũng nhắc nhở công dân nước mình chú ý mọi hành vi cư xử khi du lịch nước ngoài. Cụ thể là việc cần chấp hành quy định tại các điểm du lịch, sau khi phía đại sứ quán nhận quá nhiều phản ánh tiêu cực từ ban quản lý một danh thắng ở Nga. (Chi tiết)

Những viên đá thủy tinh đầy màu sắc ở bãi biển TP Vladivostok. (Ảnh: Siberian Times)

FBI thời Obama cố ý khiến tòa án FISA hiểu nhầm khi nộp đơn xin theo dõi cố vấn Chiến dịch Trump?

Ngày 21/7, Chủ tịch tổ chức Theo dõi Tư pháp (Judicial Watch) Tom Fitton đã công bố các tài liệu liên quan đến lệnh Giám sát tình báo nước ngoài (FISA) về cựu cố vấn Chiến dịch Trump Carter Page được FBI phát hành.

Gần một năm trước đây, Judicial Watch đã đệ đơn theo Đạo luật Tự do thông tin (FOIA) đòi Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) phải công bố bản sao của tất cả các tài liệu FISA được phê duyệt và đệ trình lần cuối lên Tòa án FISA (FISC) liên quan đến sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 và cáo buộc về sự thông đồng giữa Chiến dịch Trump và Nga.

Bài đăng Twitter của ông Tom Fitton.

Đơn FOIA của Judicial Watch cũng yêu cầu DOJ công bố bản sao của tất cả các phản hồi từ FISC đối với các tài liệu nêu trên, trong đó gồm thông báo của tòa án cho FBI hoặc DOJ. Nếu bất kỳ hồi đáp nào của FISC chỉ thực hiện bằng miệng, thay vì bằng văn bản, Judicial Watch đề nghị cung cấp bản sao bản ghi nhớ của FBI hoặc DOJ có liên quan. (Chi tiết)

 

Đại Kỷ Nguyên News