Chiếc thuyền không người được tìm thấy trôi nổi trong một khu vực đá ngoài khơi đảo Hokkaido, Nhật Bản vào chiều thứ Tư, một người đàn ông đã phát hiện ra nó trong khi lái xe vòng quanh thị trấn Matsumae vào khoảng 5:30 chiều theo giờ địa phương.

Không chắc chắn rằng chiếc thuyền dài 8 mét này đến từ đâu, truyền thông địa phương đã báo cáo chính quyền thành phố với nghi vấn rằng nó có thể đến từ Triều Tiên.

Các thợ lặn địa phương đã kiểm tra chiếc thuyền và báo cáo không tìm thấy thuyền viên nào, cũng không có dấu hiệu nào để xác định nguồn gốc của con thuyền.

Tuy nhiên, chiếc thuyền được tìm thấy có thiết kế và màu sắc giống với những chiếc thuyền khác từ Triều Tiên đã trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản trong quá khứ, tờ Sankei Shimbun đưa tin.

Đây không phải là lần đầu tiên một tàu ma từ Triều Tiên xuất hiện trên bờ biển của Nhật Bản. Một con tàu gỗ bí ẩn khác mang theo tám thuyền viên đã chết đã dạt vào bờ biển Nhật Bản vào tháng 11 năm ngoái.

Triều Tiên
Con thuyền ma được tìm thấy gần Hokkaido vào thứ Tư. (Ảnh: HOKKAIDO TV)

Tổng cộng đã có 104 “con tàu ma” đã được phát hiện dọc theo bờ biển Nhật Bản năm 2017, cao nhất kể từ khi chính quyền nước này bắt đầu thống kê vào năm 2013. Chính quyền Nhật Bản đã không thể xác định chính xác nguồn gốc của những chiếc thuyền này, nhưng nhiều chi tiết cho thấy có thể chúng đến từ Triều Tiên, theo Dailystar.

Nhiều chiếc thuyền đã được tìm thấy có thuyền viên đã thiệt mạng, một số thuyền khác thì trống không. Một chiếc thuyền được tìm thấy trên đảo Sado tháng 11 năm ngoái có chứa các gói thuốc lá Triều Tiên, và áo khoác viết chữ tiếng Hàn trên đó.

Hai xác chết được tìm thấy từ một chiếc thuyền khác ở quận Yamagata vào tháng 12, trên ghim cài áo của những người này có chân dung của Kim Il Sung, ông nội của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Hiện vẫn chưa rõ danh tính cũng như nguyên nhân thiệt mạng của những người này.

Triều Tiên
Con tàu này đã được tìm thấy trôi ra khỏi bán đảo Noto của Nhật Bản vào tháng 11/2015. (Ảnh: AFP)

Các chuyên gia đã đặt ra các giả thuyết về nguyên nhân, bao gồm vấn đề thiếu lương thực ở Triều Tiên, an ninh yếu kém của chính quyền Kim Jong-un trên bờ biển phía đông, ngư dân địa phương buộc phải vượt quá giới hạn để đạt được những chỉ tiêu đặt ra hàng năm và thỏa thuận quyền khai thác giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Nhật Bản hiện vẫn chưa tìm được phương án giải quyết những con tàu ma này. Chính quyền một số thành phố muốn gửi chúng về Triều Tiên, nhưng điều này gặp khó khăn do thiếu những liên kết ngoại giao giữa hai nước.

Minh Đức