Sáng nay, thứ Ba ngày 24/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật đêm qua.

Tổng thống Trump tuyên bố không nhân nhượng bất cứ điều gì với Nga

Tổng thống Donald Trump đã viết trên Twitter hôm thứ Hai (23/7) rằng ông “không nhân nhượng bất cứ điều gì” trong cuộc đàm phán tuần trước với Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo Politico.

Trump
Ông Trump và ông Putin tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Phần Lan. (Ảnh: Vox)

Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng các phương tiện truyền thông đã liên tục vẽ ra một bức tranh tiêu cực về hội nghị thượng đỉnh song phương Mỹ-Nga ở Phần Lan.

“Khi bạn nghe tin giả nói tiêu cực về cuộc họp của tôi với Tổng thống Putin, và những gì tôi nhân nhượng thì hãy nhớ: Tôi đã không nhân nhượng bất cứ điều gì. Chúng tôi chỉ nói về lợi ích và tương lai cho cả hai nước”, ông Trump viết trên Twitter. “Ngoài ra, chúng tôi đã đạt được những thỏa thuận, đó là một điều tốt, ngoại trừ việc truyền thông đã thổi phồng mọi thứ!”. (Chi tiết)

Đài Loan là đối tác chiến lược ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ

Trả lời phỏng vấn CNN ngày 23/7, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, Ngô Chiêu Tiếp nói rằng nếu không tiếp tục có sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ, thì Đài Loan sẽ bị Trung Quốc nuốt chửng.

Đài Loan
Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, Ngô Chiêu Tiếp. (Ảnh: Taiwan News)

Ông Ngô nhấn mạnh rằng mối quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ đã được củng cố trong thời gian gần đây, sự hỗ trợ ở khía cạnh ngoại giao và quân sự của Washington là hết sức cần thiết.

Gần đây các nghị sĩ Hoa Kỳ thường xuyên lên tiếng ủng hộ Đài Loan. Thượng nghị sĩ Ted Yoho nói rằng, “Giải pháp duy nhất để đảm bảo sự tồn tại của Đài Loan là thi hành chính sách Một Trung Quốc, Một Đài Loan”. Còn ông Randall Schriver, Trợ lý cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề an ninh châu Á và Thái Bình Dương đánh giá cao vị thế của hòn đảo này khi cho rằng Đài Loan là đối tác chiến lược ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. (Chi tiết)

Chính phủ Hoa Kỳ cảnh báo doanh nghiệp tuân thủ lệnh trừng phạt với Triều Tiên

Nhiều cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã ban hành thông báo yêu cầu các doanh nghiệp và công dân Mỹ thực thi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, theo NK News.

Nhà trắng
Lực lượng mật vụ hoạt động bên ngoài Nhà Trắng ở Washington D.C., ngày 21/2. (Ảnh: Reuters)

Thông báo này được đưa ra 3 ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến thăm Hội đồng Bảo an LHQ, nơi ông kêu gọi duy trì nghiêm ngặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên trong bối cảnh hai nước đang tham gia đàm phán ngoại giao.

Thông báo này xác định hai rủi ro chính đối với các doanh nghiệp “vô tình cung cấp hàng hóa, dịch vụ hoặc công nghệ cho Triều Tiên” và “sự hiện diện của công dân Triều Tiên trong chuỗi cung ứng của công ty”, và vì vậy làm tăng doanh thu cho chính phủ Triều Tiên.

Nghị sỹ Georgia gây sốc khi kéo quần xuống trên truyền hình

Một nhà lập pháp bang Georgia đã có hành động gây sốc khi tự mình tụt quần xuống trong một chương trình truyền hình nổi tiếng tại Mỹ. 

Hành động của ông Jason Spencer gây phẫn nộ đối với những người đồng nghiệp của ông ở Georgia. Ông David Ralston, phát ngôn viên Hạ viện bang Georgia, nói rằng ông Spencer “đã tự sỉ nhục bản thân và nên từ chức ngay lập tức”, tờ Atlanta Journal-Constitution đưa tin.

phân biệt chủng tộc
Nghị sỹ bang Georgia bị chỉ trích vì hành vi khiếm nhã trong chương trình truyền hình Who is America (Ảnh: NBC News)

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, ông Spencer đã xin lỗi vì đã có “hành vi xấu xí vô lý”, nhưng ông không có ý định từ chức. Ông cũng cho biết ông đã nhận được những lời đe dọa lấy mạng trong quá khứ và nghĩ rằng các kỹ thuật trong chương trình truyền hình vừa qua sẽ ngăn chặn “những gì mà tôi tin là một cuộc tấn công không thể tránh khỏi”. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News