Nữ bệnh nhân Đỗ Thị T. H (29 tuổi, Tp.HCM) đến Phòng khám Hữu Nghị trong tình trạng đau bụng dữ dội, li bì, da tái lạnh, vã mồ hôi, giọng nói yếu….

Theo VnExpress, trước đó bệnh nhân H. bị trễ kinh hai tuần. Bác sĩ xét nghiệm cận lâm sàng cho kết quả, thai ngoài tử cung vỡ, vỡ lách làm tràn dịch ổ bụng, chảy máu bên trong.

Ngay lập tức, bệnh nhân H. được chuyển tới bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn. Kết quả siêu âm ổ bụng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân H. bị thai ngoài tử cung vỡ gây xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng.

(Ảnh: SongKhoe.vn)

Quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được cầm máu, tiếp máu vừa giải quyết việc thai ngoài tử cung vỡ vừa bảo tồn vòi trứng vừa vẫn giúp duy trì chức năng sinh sản cho người bệnh này về sau. Sau 2 giờ phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân đã tiến triển tốt hơn, mạch huyết áp ổn định.

Bác sĩ Chuyên khoa I, Phan Hoàng Nguyên,Trưởng khoa Cấp Cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trao đổi với Thanh Niên, phụ nữ ở độ tuổi sinh sản nên để ý chu kỳ kinh nguyệt. Khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt sau quan hệ tình dục, cần thử que thai, nếu kết quả dương tính nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và theo dõi sức khỏe sinh sản.

Thai ngoài tử cung là trường hợp thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở các vị trí bên ngoài tử cung như ở vòi trứng, cổ tử cung, buồng trứng, ổ bụng, nhưng hay gặp nhất là thai nằm ở vòi trứng.

Trong quá trình diễn ra sự thụ tinh có hàng triệu tinh trùng được phóng vào âm đạo nhưng chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể gặp trứng để tạo nên hợp tử.

Hợp tử tự nhân đôi và di chuyển qua ống dẫn trứng về làm tổ trong buồng tử cung. Vì một lý do nào đó, quá trình di chuyển của hợp tử bị trục trắc, ách tắc giữa đường đi nên đành phải phát triển tại nơi ách tắc (thường là vòi trứng).

Dấu hiệu cảnh báo thai ngoài tử cung

– Chảy máu âm đạo bất thường.

– Nồng độ HCG trong máu giảm dần.

– Đau bụng dữ dội một bên.

Phương Nam