Hố sâu khoảng 20m, đường kính 3m, xuất hiện trên cánh đồng xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp chiều 16/5. Tuy nhiên đã xảy ra điều bất thường là khi lực lượng chức năng rút đi, “hố tử thần” đã bị người lạ dùng máy móc san lấp.

Một số người dân bản Na Hiêng, xã Châu Hồng, đi làm ruộng bỗng nghe tiếng động ở bãi đất trống, sau đó mặt đất sụt xuống, ban đầu đường kính hơn một mét, hơn một giờ mở rộng khoảng 3 m. Đất, cỏ cây chảy xuống hố rào rào. Vị trí hố sụt cách khu dân cư khoảng nửa cây số.

“Không ai dám đến gần vì sợ hố sụt lan rộng cuốn cả người xuống dưới. Hố trông như một cái giếng sâu đào nham nhở, không có nước”, một người dân kể trên báo VnExpress.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch xã Châu Hồng cho biết trong số các hố sụt tại địa bàn hai năm qua, thì hố hôm qua sâu và nguy hiểm nhất. Chính quyền xã sau đó báo lên UBND huyện, đồng thời căng dây cử người canh gác.

Tuy nhiên khi khuya qua, khi lực lượng chức năng rút đi, “hố tử thần” đã bị người lạ dùng máy móc san lấp. “Cơ quan chức năng đã lập biên bản để làm rõ người nào tự ý lấp hố khi chưa được phép, mục đích là gì”, ông Hóa nói.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Tình trạng sụt lún tại xã Châu Hồng bắt đầu từ năm 2021, các hố sụt sâu 2-4m, đường kính 3-7m. Tới nay, hơn 200 giếng nước ở 4 bản Na Hiêng, Ná Noong, Công và bản Poong bị cạn nước, hơn 100 hộ có nền nhà, tường, sân và vườn bị nứt khiến người dân lo lắng.

Thông tin trên báo Tiền Phong cho hay, xã Châu Hồng có 11 doanh nghiệp khai thác đá và quặng thiếc, trong có doanh nghiệp khai thác quặng dưới lòng đất theo hình thức hầm lò. Gần đây nhất, khi quy mô khai thác có sử dụng phương tiện, máy móc hiện đại hơn, nhất là trong lĩnh vực khai thác quặng thiếc dưới lòng đất thì xuất hiện những hiện tượng bất thường như trên.

Theo người dân, việc hút nước ngầm để khai thác quặng thiếc có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng sụt, lún, nứt đất. Để giải đáp nghi vấn của người dân, cần phải chờ vào kết luận của các cơ quan chuyên môn, có thẩm quyền.

Tuy nhiên đến nay nhiều đoàn công tác tại Nghệ An đã tới kiểm tra, song không chỉ ra được nguyên nhân. Đầu tháng 5, UBND Quỳ Hợp thuê Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ về địa phương để khảo sát, đánh giá hiện trạng và tìm nguyên nhân, song tới nay chưa có kết luận.

Một số hình ảnh đất sụt, giếng cạn nước bất thường được báo chí trong nước ghi lại trước đó:

Có thể bạn quan tâm: