Yên Bái bùng phát trở lại dịch tả lợn, và lở mồm long móng trên đàn trâu bò.

Theo báo Dân Việt, đến đầu tháng 2, huyện Lục Yên bùng phát trở lại dịch tả lợn, tổng số lợn mắc bệnh buộc tiêu hủy 72 con, trọng lượng 3.476kg. Đồng thời lúc này, tại 2 huyện Văn Yên và Trạm Tấu còn xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn trâu bò.

Cụ thể, dịch lở mồm long móng xuất hiện trên đàn gia súc của 8 hộ dân tại thôn Tàng Gênh, xã Pá Lau, huyện Tạm Tấu từ ngày 6/2. Tổng gia súc mắc bệnh là 18 con, bao gồm 4 con trâu, 10 con bò và 4 con bê. Nhờ sự chữa trị kịp thời, đến ngày 10/2 các vết thương của 18 con gia súc đã phục hồi. 

Ông Nguyễn Văn Chiến – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển Nông nghiệp huyện Trạm Tấu cho biết,  khi có thông tin xuất hiện dịch, đã khoanh vùng không cho dịch bệnh lây lan.

Trước đó, tờ SGGP đăng tải hôm 12/2, theo thống kê của tỉnh Quảng Ngãi, đã có 2.410 con trâu bò mắc bệnh lở mồm long móng, 1.335 con đã chữa khỏi và 50 con chết đã tiêu hủy.

Phòng bệnh

• Thực hiện tốt biện pháp an toàn sinh học & vệ sinh phòng bệnh. Do sau khi đã lành bệnh, thú vẫn còn bài thải virus một thời gian khá dài.Vì vậy, nên sát trùng chuồng trại 2 ngày 1 lần để tiêu diệt mầm bệnh và hạn chế lây lan với các thuốc sát trùng như BIOXIDE, BIODINE ®, BIOSEPT ®, BIO-GUARD

• Không chăn thả trên đồng cỏ khi trong vùng đã có gia súc bệnh LMLM.

• Chuồng nuôi heo nên làm xa chuồng trâu bò để tránh lây lan bệnh.

• Phòng bệnh bằng vắcxin. Ở nước ta nên dùng vắcxin đa giá có đủ 3 type virus A, O, Asia1 cho cả heo và trâu bò thì hiệu quả phòng bệnh sẽ cao hơn. Sau khi tiêm vaccin sẽ tạo miễn dịch được 6 tháng. Vì vậy, mỗi năm nên tiêm ngừa 2 lần.

• Chỉ mua thịt gia súc có dấu kiểm soát giết mổ và được bảo quản hợp vệ sinh. Không nên giết mổ thú bệnh tại nhà, không vận chuyển hoặc bán chạy thú bệnh.

Theo quy định của pháp lệnh thú y, súc vật bị bệnh LMLM phải thiêu hủy hoặc chôn sâu có thuốc sát trùng.