Sau khi sinh con được 20 ngày, thấy nuôi khó khăn vất vả, người mẹ nghe kẻ xấu dụ dỗ đã đồng ý bán con gái để lấy 32 triệu đồng.

Báo PLO đưa tin, ngày 18/7, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm 4 người liên quan vụ mua bán người dưới 16 tuổi. Toà tuyên phạt người mẹ bán con Ven Thị Luyên 8 năm tù, các đồng phạm Cụt Thị Tha 6 năm tù, Cụt Thị Xy 5 năm tù, Moong Văn Thoại (chồng của Xy) 3 năm tù.

Ven Thị Luyên bồng con gái là bị hại, mang bỉm cho con đến Tòa “đền tội”. (Ảnh: PLO)

Bị hại là bé Ven Thị H., gần 1 tuổi, con gái của Luyên. Do Luyên đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi (bé H.) nên đang được tại ngoại và ôm con đến hầu tòa.

Theo hồ sơ, Luyên (26 tuổi, trú huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An) từng năm lần sinh nở, nhưng các con đều bị mất không nuôi được. Năm 2016, Luyên ly hôn chồng nhưng đến đầu năm 2018, Luyên lại mang bầu và sinh được bé H. vào ngày 28/10/2018.     

Do biết được Luyên mới sinh con nhưng không muốn nuôi nên ngày 13/11/2018, Tha (trú xã Bắc Kỳ, huyện Kỳ Sơn) đã cùng vợ chồng Thoại – Xy (trú xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) đến nói ngọt với chị Luyên mang con đẻ của mình đi bán, vừa được tiền mà bé cũng được nuôi dưỡng tử tế. Lúc này, bé H. còn chưa tròn 20 ngày tuổi.

Xy nói rằng mình quen một người phụ nữ ở Ngã Ba thị trấn Diễn Châu và người này đồng ý mua bé H. với giá 40 triệu đồng.

Bị cáo Thoại là người giúp sức, giữ vai trò thứ yếu trong vụ án… (Ảnh: PLO)

Ba người còn thỏa thuận với Luyên là nếu bán được bé H. thì chị phải trả thù lao cho Tha 5 triệu đồng, vợ chồng Xy và Thoại 3 triệu đồng. Còn lại 32 triệu đồng tiền bán con là của Luyên hết. Người mẹ cũng đã đồng ý, chịu bán con đi.

Vào lúc 2h sáng ngày 18/11/2018, Công an huyện Con Cuông nhận được nguồn tin báo một phụ nữ bế một em bé sơ sinh lên xe ôtô khách tuyến Kỳ Sơn đi Hà Nội có nhiều biểu hiện lạ, còn đứa trẻ quấy khóc không ngừng, theo báo Nghệ An 24.

Công an đã kiểm tra hành chính xe khách trên và yêu cầu Cụt Thị Tha về trụ sở Công an để làm rõ. Tha khai nhận định mang đứa bé đi bán cho một người phụ nữ ở huyện Diễn Châu để họ mang ra Hà Nội.

Người mẹ trẻ đã hối hận về hành vi của mình. (Ảnh: Nghệ An 24)

Ngày 14/11/2018, ý thức được việc bán con là vi phạm pháp luật, Luyên đã đến công an đầu thú, khai nhận hành vi của mình. Ngày 16/11/2018, đến lượt Xy và Thoại cũng đến Công an huyện Con Cuông đầu thú.

Đối với người phụ nữ ở ngã ba thị trấn Diễn Châu, Xy biết được và liên lạc qua điện thoại, hiện không xác định được họ tên lai lịch cụ thể nên Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục xác minh làm rõ, xử lý sau.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Sau khi xem xét, HĐXX sơ thẩm đã tuyên án như trên.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.news||cbafd04ea__

Ad will display in 09 seconds

Lá thư của một vong nhi: ‘Mẹ ơi, sao mẹ vẫn chưa đón con về’