Theo dự kiến, khi Việt Nam các đường bay quốc tế sẽ có khoảng 20.000 hành khách nhập cảnh trong tháng 10. Vậy việc xét nghiệm Covid-19 tại sân bay như thế nào, giá bao nhiêu, cách ly như thế nào để hành khách nhập cảnh không làm xuất hiện các ổ dịch mới.

Theo báo Tuổi Trẻ, hiện đã có 3 doanh nghiệp được mời cung cấp dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại sân bay từ 15/9; một doanh nghiệp trong số này cho biết hoàn toàn đủ năng lực cung cấp dịch vụ tại tất cả các sân bay, cửa khẩu, trước mắt có thể trả 5.000 kết quả xét nghiệm Covid-19 sau mỗi giờ, 50.000 mẫu/ngày, sau này công ty có thể trả 250.000 kết quả/ngày.

Với năng lực này, giai đoạn đầu có 20.000 khách nhập cảnh/tuần công ty đáp ứng được ngay, chỉ cần sân bay cung cấp mặt bằng để lập phòng xét nghiệm, đặt tủ an toàn sinh học cấp 2. Về thời gian trả xét nghiệm, doanh nghiệp này cho biết tối đa sau 6 giờ khách nhập cảnh sẽ được trả kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, doanh nghiệp muốn tham gia dịch vụ này sẽ phải tham gia một cuộc đấu thầu tổ chức rộng rãi tới đây nhằm chọn nhà cung cấp có năng lực và có mức giá phù hợp nhất.

Theo ông Nguyễn Trường Sơn – thứ trưởng Bộ Y tế, hiện đã có nhà cung cấp dịch vụ xét nghiệm thông báo mức phí 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm tại sân bay, tương đương mức phí bảo hiểm đang chi trả.

“Nhưng nếu cho phép áp dụng xét nghiệm bằng phương pháp trộn mẫu, chi phí xét nghiệm rẻ hơn thì mức phí cũng rẻ hơn” – ông Sơn cho biết. Phương pháp trộn mẫu là trộn 5 mẫu bệnh phẩm của 5 người vào xét nghiệm 1 lần.

Chưa mở lại chuyến bay thương mại quốc tế từ 15/9 như dự kiến

Theo ý chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chiều 14/9, Bộ GTVT chủ trì cùng UBND TP Hà Nội tổ chức họp với các Bộ, ngành, liên quan để bàn bạc, thống nhất phương án để mở lại các đường bay Quốc tế.

Theo đó chưa thực hiện mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ ngày 15/9 như dự kiến ban đầu.

Hiện nay cơ quan y tế đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh! Dự kiến sẽ báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào ngày thứ 5 tới.

Bên cạnh đó, hiện nay cần bàn bạc và thống nhất, làm rõ các điều kiện để được nhập cảnh vào Việt Nam (y tế, cách ly, chi phí….) đối với từng đối tượng (ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư và công dân Việt Nam) để thông báo rộng rãi tới các nước liên quan cũng như đối với những người quan tâm, có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam.

Các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện nay do chưa xác định được cụ thể nhu cầu số lượng người nhập cảnh để lên kế hoạch bố trí các khu cách ly cũng như các điều kiện giám sát, chi phí liên quan.