Dịp nghỉ lễ 2/9 lượng khách tại các bến xe ở TP. HCM sẽ tăng khoảng 50% so với ngày thường, nên giá vé một số tuyến dự kiến tăng từ 30-40%. Đối với các hãng hàng không sẽ tăng tuyến nhưng không được tăng giá vé, hủy chuyến. 

Đại diện Bến xe Miền Đông cho Báo Dân Việt biết, dự kiến dịp lễ 2/9 lượng khách sẽ tăng khoảng 50% so với những ngày thường. Giá một số tuyến có thể tăng từ 30-40%, nhưng phải đăng ký với Sở GTVT để được duyệt chấp thuận.

Cụ thể, các tuyến tăng đột biến là Sài Gòn-Tây Nguyên, Sài Gòn-Miền Trung, Nha Tranh, Bình Thuận… vì có các địa điểm du lịch.

Cũng theo vị này do lượng hành khách tăng cao nên bến xe sẽ cùng với các đơn vị vận tải điều chuyển, hợp tác với các tuyến xe du lịch, xe hợp đồng vào bến đón khách. Các xe này được cấp phù hiệu tuyến để hoạt động.

Theo Sở GTVT TP. HCM, lượng hành khách đi tại các bến xe khách liên tỉnh từ ngày 31/8 đến hết ngày 3/9 ước đạt 367.046 hành khách, tăng 47% so với ngày thường và tăng 5% so với cùng kỳ năm 2017.

Báo Tiền Phong đưa tin, đối với các hãng hàng không vừa được yêu cầu có kế hoạch tăng chuyến đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của người dân, nhưng không được tăng giá vé.

Đặc biệt, các hãng cần đảm bảo khai thác đúng giờ, giảm chậm, hủy chuyến. Tuyệt đối không thực hiện việc hủy chuyến, dồn chuyến vì lý do thương mại. Có các kế hoạch ứng phó kịp thời khi xảy ra tình huống chuyến bay bị chậm, hủy.

Các hãng cần đảm bảo đầy đủ dịch vụ hành khách tại cảng hàng không trong trường hợp chuyến bay bị chậm, gián đoạn; kịp thời bố trí nhân viên giải quyết các thắc mắc và nhu cầu của hành khách theo đúng quy định.

xe khach o tp hcm phu thu den 40 dip quoc khanh 29
Các hãng hàng không tăng chuyến nhưng không được tăng vé, hạn chế hủy chuyến, không được dồn chuyến. (Ảnh: Báo Pháp Luật TP. HCM)

Các cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát tại cảng, sân bay nhằm đảm bảo khả năng phục vụ cao nhất cho các chuyến bay, hành khách trong giờ cao điểm. Kịp thời phát hiện các sự việc, sự cố uy hiếp hoặc tiềm tàng nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn bay và khai thác tàu bay để báo cáo, đề xuất phương án xử lý.

Duy trì chế độ trực 24/24 giờ để bảo đảm thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quy định về an ninh, an toàn hàng không và các dịch vụ tại các cảng hàng không, sân bay.

Hành khách cũng cần chủ động theo dõi, cập nhật lịch bay để có kế hoạch lên sân bay phù hợp, bay đúng giờ. Bên cạnh đó, cần đăng ký thông tin chính xác để hãng hàng không có thể cập nhật lịch bay mới (nếu có thay đổi) gửi đến hành khách.

Tổng Hợp