Khi xây dựng, gia đình tôi vô tình khiến 2 m tường nhà hàng xóm bị nứt. Lãnh đạo phường đã xuống lập biên bản và gia đình bên kia yêu cầu đền bù 100 triệu đồng. Vậy mức đền bù họ đặt ra có hợp lý không? 

Theo Điều 174 Bộ luật dân sự 2015, khi xây dựng công trình, chủ sở hữu phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

Với trường hợp trên, việc xây nhà làm nứt nhà hàng xóm đã xâm phạm đến bất động sản và liền kề xung quanh nên phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng về tài sản.

Điều 605 Bộ luật dân sự 2015 nêu rõ, trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt… có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại. Việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận.

Trường hợp các bên không thoả thuận được thì bên thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại toà án. Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.

Như vậy, với hành vi xây dựng gây nứt tường nhà bên cạnh, bạn và hàng xóm có thể đàm phán mức đền bù trong phạm vi tài chính cho phép. Trong trường hợp không thể tự thỏa thuận, hai bên có thể làm đơn gửi tòa án cấp huyện nơi cư trú đề nghị giải quyết vụ việc. Tòa sẽ xem xét tình trạng hư hại của ngôi nhà để làm căn cứ xác định mức bồi thường.

Ngoài ra, Điều 30 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy định: Xử phạt đối với hành vi thi công xây dựng vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt công trình lân cận (mà các bên không thỏa thuận được việc bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự) gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác như sau:

– Phạt tiền 3.000.000-5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.

– Phạt tiền 15.000.000-20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

– Phạt tiền 20.000.000-30.000.000 đồng đối với công trình yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Huyền Hương