Bị tai biến nặng sau ‘chuyến xăm môi ăn tết’, một cô gái 27 tuổi ở Đồng Nai đã phải nhập viện trong tình trạng môi trên sưng to, chảy mủ, môi dưới đóng mài…

Thanh Niên đưa tin, ngày 21/1, Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu (TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân T.T.T (27 tuổi, ngụ Đồng Nai) trong tình trạng môi trên sưng to, chảy mủ, môi dưới đóng mài, bong tróc gây đau nhức kèm sốt, được xác định bị tai biến nặng sau khi xăm môi làm đẹp để ăn Tết. 

Theo lời bệnh nhân T., 2 tuần trước, chị có đến một thẩm mỹ viện tại H.Định Quán (Đồng Nai) và được tư vấn xăm môi với giá 2 triệu đồng.

Sau xăm môi một tuần, môi dưới của chị bỗng nhiên nổi mụn, hôm sau môi trên cũng xuất hiện nhiều nốt mụn mủ sưng to, gây đau nhức kèm sốt. Chị T. đã liên hệ lại thẩm mỹ viện thì được hướng dẫn đến một phòng khám đa khoa gần đó để khám.

Tại phòng khám đa khoa, chị T. được chẩn đoán nhiễm trùng sau xăm môi và được kê thuốc kháng sinh nhưng tình trạng không đỡ mà môi càng sưng to hơn kèm chảy mủ. Quá hoảng sợ, chị T. vội đến Bệnh viện Da liễu khám.

Bác sĩ cho biết, quá trình điều trị cho chị T. sẽ mất nhiều thời gian
Ảnh chụp màn hình báo PLO.

Chia sẻ trên VietNamNet, bác sĩ CKII Võ Thị Đoan Phượng, Trưởng Khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da liễu, người điều trị cho chị T. chia sẻ, bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm.

“Tuy nhiên, chị T. sẽ mất nhiều thời gian để điều trị và phải chịu những đau đớn nhất định. Ngoài ra, tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng sau xăm có thể kéo dài hàng năm và có thể bị tái phát nhiều lần do những chất xăm đã vào trong môi nên không thể lấy ra được”, bác sĩ Đoan Phượng thông tin.

Thời điểm cuối năm, gần Tết Nguyên đán, nhu cầu làm đẹp của người dân tăng cao kéo theo nhiều trường hợp tai biến do làm đẹp tại các cơ sở kém chất lượng, trong đó tai biến xăm chiếm tỷ lệ cao.

Đôi môi của chị T bị sưng phồng, biến dạng
Ảnh chụp màn hình.

Có thời điểm 1 ngày, bệnh viện tiếp nhận 5-6 bệnh nhân tai biến sau xăm môi, chân mày và không phải ca nào cũng có thể điều trị trở về như ban đầu.

Theo Th.S, bác sĩ Nguyễn Duy Quân, Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, tai biến của chị T. có thể do dị ứng với mực xăm.

Mực xăm màu đỏ thường dùng có tỷ lệ dị ứng cao. Ngoài ra, bệnh nhân này còn nhiễm trùng nặng nên môi càng sưng, chảy nhiều dịch mủ. Tình trạng đó có thể là hậu quả của kỹ thuật xăm môi không đảm bảo điều kiện vô trùng, chăm sóc và xử trí sau đó không thích hợp.