Theo chuyên gia Nhật Bản, việc xả hơn 1 triệu m3 nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch đã làm ảnh hưởng đến quá trình thử nghiệm công nghệ nano của Nhật Bản. Do đó, toàn bộ thí nghiệm sẽ được thực hiện lại từ đầu.

Ngày 16/7, Tiến sĩ Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cho biết, đơn vị đã gửi công văn tới Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Hà Nội đề nghị lùi thời hạn kết thúc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor đến ngày 17/9.

Theo báo VnExpress, bước đầu dự án đã cho kết quả khả quan nhưng ngày 9/7, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã xả khoảng 1,5 triệu m3 nước hồ Tây vào sông Tô Lịch, nơi có khu thí điểm làm sạch nên “toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các thiết bị kích hoạt trong vòng gần 2 tháng đã bị cuốn trôi”.

Toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua đã trong chốc lát bị cuốn trôi và không còn ở khu 300 m để đánh giá nữa. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Trước hết, về tính thời điểm, công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) cho rằng, việc xả nước là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho thành phố trong mùa mưa. 

Tuy nhiên báo Người Đưa Tin cho biết, chiều ngày 16/7, các chuyên gia Nhật Bản đã tiến hành kiểm tra hệ vi sinh vật của tấm Bioreactor thì thấy toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua đã bị cuốn trôi và không còn ở khu 300 m để đánh giá nữa.

videoinfo__video3.dkn.news||0ad2919f3__

Ad will display in 09 seconds

Video: Chuyên gia Nhật Bản theo dõi tốc độ xử lý phân hủy bùn tại sông Tô Lịch. (Nguồn: Người Đưa Tin)

Từ đó, phía đơn vị này cho biết sẽ phải làm lại từ đầu việc thử nghiệm: “Gần như chúng tôi phải làm lại từ đầu, và cần thời gian tối thiểu trên 1 tháng để kích hoạt trở lại hệ vi sinh vật có lợi thì lấy mẫu đánh giá ở khu vực thí điểm mới chính xác, khách quan”.

Đơn vị này cũng kiến nghị: “Do chỉ là thử nghiệm trên đoạn sông 300 m (chứ không phải trên cả dòng sông) nên kính đề nghị cố gắng điều chỉnh việc xả nước từ Hồ Tây sau khi thí điểm của chúng tôi hoàn thành, trừ trường hợp bất khả kháng bão lũ tràn về gây mất an toàn cho Hồ Tây thì bắt buộc phải xả nước”.