Các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật tạo hình thành công cho một bé trai bị hội chứng vòng thắt bẩm sinh.

Báo VTV đưa tin, Bệnh nhi C.V.Q. (9 ngày tuổi, trú tại Sơn La), được gia đình đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng có 1 vòng thắt cẳng chân phải. Qua thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh.

Theo các bác sĩ, đây là một ca phẫu thuật khó vì bệnh nhi còn quá nhỏ, vòng siết chặt các cấu trúc quan trọng là xương, gân, mạch máu, đòi hỏi các bác sĩ phải hết sức cẩn thận.

Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt bỏ vòng xơ cẳng chân, giải phóng những tổ chức mô xơ sợi dày bao quanh và siết chặt cấu trúc mạch máu thần kinh gân và cơ ở vị trí vòng thắt, khâu tạo hình vạt da …

Sau mổ, chân bệnh nhi thoát khỏi vòng siết chặt, các mạch máu nuôi lưu thông tốt, vết mổ khô.

Trao đổi với báo Người Lao Động, ThS.BS Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: Vòng thắt bẩm sinh là hội chứng hiếm gặp với tỷ lệ mắc là 1/1.200 – 1/1.500 trẻ. Bệnh xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi, khi những dây màng ối quấn vào các bộ phận của thai nhi khiến phần cơ thể đó không lưu thông máu.

Nếu dây màng ối siết chặt hoàn toàn có thể dẫn tới cụt chi, dị tật tay chân như dính ngón, khoèo chân. Nếu dây chằng màng ối bám vào khu vực đầu, mặt hoặc cổ có thể dẫn tới các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch… Nguy hiểm hơn, nếu dây chằng này bám vào dây rốn hoặc thân mình có thể gây thai lưu.

Dù bệnh này rất nguy hiểm nhưng không ít cha mẹ lại nhầm tưởng con mình có nhiều ngấn sâu ở tay, chân do bụ bẫm. Tuy nhiên, với trẻ bụ bẫm, các vòng ngấn ở da rất nông, trong khi vòng thắt bẩm sinh rất sâu và thắt chặt hết chu vi của chân hoặc tay. Vì thế, cha mẹ cần phân biệt rõ tay chân con có ngấn là do bụ bẫm hoặc do vòng thắt gây ra để điều trị sớm.

Hội chứng vòng thắt bẩm sinh có thể phát hiện trước sinh qua siêu âm 3D và 4D. Phụ nữ mang thai rơi vào trường hợp này cần phải khám thai, theo dõi thường xuyên để có kế hoạch điều trị sớm dị tật cho con.