Theo thông tin từ báo Người lao động, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã ban hành Công văn 4093 về việc tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp kể từ ngày 5/8/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Phát biểu với các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang cho hay, diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh ngày càng phức tạp và thực tế thực hiện phương án “3 tại chỗ” của các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp để phát sinh nhiều ổ dịch. Do đó, việc tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp là cần thiết, nhằm ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19.

Việc tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”. Điều này khiến doanh nghiệp đứng trước nhiều vấn đề rất nghiêm trọng: không bán được, lãi ngân hàng phải trả, doanh nghiệp phải bồi thường hợp đồng với siêu thị, nguy cơ bị mất thị trường, nguy cơ phá sản… rất lớn.

“Sốc” sau khi đã Chi ra hàng chục tỷ đồng thực hiện “3 tại chỗ”

Trước đó theo báo Thanh Niên đưa tin, đơn kêu cứu từ Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức (Tiền Giang) xin được tiếp tục sản xuất đối với doanh nghiệp thực hành sản xuất tốt “3 tại chỗ”. Theo doanh nghiệp này, đã thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, triển khai “3 tại chỗ”, Vạn Đức đã có nhiều chính sách đãi ngộ để kêu gọi công nhân duy trì sản xuất “3 tại chỗ”.

Cụ thể, công ty tổ chức phân luồng, ăn – ở sản xuất theo từng dây chuyền sản xuất để tránh nhiễm chéo, trong ngày 27/7 vừa qua, toàn bộ công nhân 100% xét nghiệm PCR có kết quả âm tính với COVID-19. Theo đó, thông báo của UBND tỉnh Tiền Giang là “cú sốc lớn” khi doanh nghiệp đã chi hàng chục tỉ đồng để bố trí “3 tại chỗ”.

Doanh nghiệp khu công nghiệp được yêu cầu ngưng sản xuất tại Tiền Giang – Ảnh minh họa

Trong đơn kêu cứu, Công ty Vạn Đức cũng phản ánh rất nhiều rủi ro, thiệt hại về kinh tế của doanh nghiệp cũng như hàng nghìn lao động nếu UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu đóng cửa, dù đang làm tốt “ba tại chỗ”.

Điều kiện khó khăn để cung ứng thực phẩm cho xã hội, nếu tạm dừng sản xuất nhà máy thức ăn chăn nuôi sẽ ảnh hưởng đến người lao động, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thức ăn chăn nuôi của các nông hộ, trang trại, những người đang duy trì sản xuất.

Nguồn tin trên cũng cho hay, ngoài Công ty Vạn Đức, mới đây Công ty TNHH MNS Feed Tiền Giang đã có đơn kiến nghị gửi đến Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, sau thông báo của UBND tỉnh Tiền Giang tạm dừng đóng cửa khu công nghiệp.

Đại diện MNS Feed Tiền Giang cho rằng, từ ngày 15/7, doanh nghiệp này đã thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” với nhiều giải pháp nghiêm ngặt để phòng chống dịch COVID-19. Người lao động bắt buộc phải đeo khẩu trang, doanh nghiệp bố trí đầy đủ phương tiện chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người lao động. Doanh nghiệp này chưa phát hiện ca lây nhiễm nào trong nhà máy.

Có thể bạn quan tâm: