Tàu cá của Lê Văn Thảo cặp mạn 1 tàu đánh cá của Malaysia để nhận chở 38 người với giá 25 triệu đồng. Khi vào cách cửa biển Sông Đốc khoảng 3 hải lý thì gọi cho Tiêu Đinh Quốc ra đón 38 người nói trên đưa vào bờ với giá 1,2 triệu đồng.

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 23/1, trung tá Phan Xuân Huyền, Đồn trưởng Đồn biên phòng Sông Đốc (Bộ đội biên phòng Cà Mau), cho biết đơn vị đang phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ một tàu cá chở 38 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trước đó, khoảng 4 giờ 30 ngày 22/1, Trạm kiểm soát Biên phòng Sông Đốc phát hiện phương tiện CM 22138 (loại vỏ gỗ, dùng chạy đò chở người và hàng hóa trên sông) đang chở một nhóm người chạy từ hướng ngoài biển vào nội địa.

Lực lượng làm nhiệm vụ phát tín hiệu dừng nhưng chủ phương tiện không chấp hành và tiếp tục bỏ chạy. Đơn vị nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện truy đuổi đến khu vực khóm 10, TT.Sông Đốc (H.Trần Văn Thời) thì tiếp cận được phương tiện chở người lạ vào địa bàn.

Lúc này, trên phương tiện CM 22138 đang chở 38 người. Lực lượng làm nhiệm vụ đã yêu cầu tất cả người đi trên phương tiện về Phòng khám đa khoa TT.Sông Đốc để làm các thủ tục kiểm tra y tế theo quy định. 

Theo báo Cần Thơ, làm việc với Đồn BP, chủ phương tiện CM 22138 là Tiêu Đinh Quốc, ngụ khóm 5, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, khai nhận đã nghe điện thoại của thuyền trưởng tàu cá CM 99322 TS, tên Lê Văn Thảo, ngụ khóm 5, thị trấn Sông Đốc lúc 2 giờ ngày 22/1, nội dung là ra biển chở mực, nhưng ra biển thì lại kêu chở người vào bờ.

Thuyền trưởng Lê Văn Thảo khai nhận, tàu cá CM 99323 TS xuất qua cửa biển Sông Đốc vào ngày 18/1, trên tàu có lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, ra biển hoạt động nghề dịch vụ hậu cần.

Vào ngày 20/1, Thảo đã cặp mạn 1 tàu đánh cá của Malaysia để nhận chở 38 người với giá 25 triệu đồng. Khi vào cách cửa biển Sông Đốc khoảng 3 hải lý thì gọi cho Quốc ra đón 38 người nói trên đưa vào bờ với giá 1,2 triệu đồng.

Sau khi tiến hành các bước kiểm tra y tế theo quy định, 38 người nhập cảnh trái phép được cơ quan chức năng đưa đi cách ly tập trung. Những người này đều có quốc tịch Việt Nam, xuất cảnh qua Malaysia bằng đường hàng không để làm nghề khai thác cát và làm nail.