Với chế tài, hình thức xử lý nghiêm khắc, nghị định này đã khiến nhiều tài xế tự giác chấp hành Luật Giao thông.

Trao đổi với Zing, Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó giám đốc Công an Hà Nội, nhận định với chế tài nghiêm khắc, Nghị định 100 đã khiến nhiều tài xế tự giác chấp hành luật, thay đổi thói quen  tham gia giao thông. Cụ thể đã xử lý gần 444.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT), trong đó có gần 8.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; phạt tiền 195 tỷ đồng, tước trên 108.000 bộ giấy tờ. 

Trong kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán sắp tới, công an thành phố sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý mạnh tay các hành vi vi phạm để nghị định này “nóng” như thời điểm bắt đầu có hiệu lực.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky cho biết hiệu quả của một chính sách pháp luật phải được tính bằng giá trị đem lại cho xã hội. Như Nghị định 100, tai nạn giao thông trên địa bàn thủ đô đã giảm mạnh cả 3 tiêu chí. Nghị định này cũng góp phần hình thành nên nét văn hóa giao thông “đã uống rượu, bia là không lái xe”.

“Ban đầu, họ sẵn sàng bỏ lại phương tiện hoặc có lời lẽ bất hợp tác vì cho rằng mức phạt quá cao, gây áp lực không nhỏ lên lực lực lượng làm nhiệm vụ”, ông Ky nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo Công an TP Hà Nội khẳng định mức phạt nhằm để răn đe, giáo dục, không phải để trừng trị. Việc tăng nặng hình phạt cũng nhằm bảo vệ tính mạng của người dân vì vi phạm nồng độ cồn là nguyên nhân hàng đầu, trực tiếp và gián tiếp gây ra nhiều vụ tai nạn, cần phải lên án và bài trừ.

“Ở Úc nếu tài xế vi phạm nồng độ cồn từ 0,15 mg/1 lít khí thở lần đầu sẽ bị phạt 3.300 đôla, lần thứ hai sẽ bị phạt tù 18 tháng. Ở Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore đều có mức phạt tù đối với các tài xế vi phạm nồng độ cồn. Nhật Bản thậm chí còn phạt hàng nghìn USD đối với người ngồi trên xe do tài xế say rượu điều khiển. Vì vậy không thể nói mức phạt ở Nghị định 100 ở nước ta là quá cao hay quá nghiêm khắc”, Phó giám đốc Công an Hà Nội đánh giá.