Chiều 19/7, Thành ủy TP.HCM kết hợp với Sở Thông tin và truyền thông tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP, một số vấn đề trọng yếu đã được bàn luận trong cuộc họp này, theo Tuổi Trẻ.

Tại cuộc họp, phóng viên đặt câu hỏi thời gian số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh, ngành y tế có đủ trang thiết bị y tế cho bệnh nhân trong thời điểm hiện tại hay không. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Nguyễn Hoài Nam – phó giám đốc Sở Y tế – cho biết hiện TP có khoảng 30.000 ca nhiễm; tiếp tục triển khai thêm nhiều khu tiếp nhận, điều trị F0, dự trù cho 60.000 ca nhiễm. Nhiều bệnh viện dã chiến đang trong thời gian xây dựng mới tại Bình Chánh.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Bên cạnh đó, TP cũng có nhiều khu tái định cư rộng rãi để làm bệnh viện dã chiến. Do đó, năng lực tiếp nhận F0 hiện nay nằm trong khả năng của TP. Tuy nhiên TP cũng có những giải pháp chuẩn bị cho các tình huống dịch phức tạp sắp tới.

Về trang thiết bị, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết TP cơ bản có đủ máy thở và thiết bị ECMO cho công tác điều trị. Hiện nay, ngành y tế cũng đang đầu tư nhiều trang thiết bị. Nhiều doanh nghiệp cũng tài trợ cho công tác điều trị…

“Đối với máy thở giai đoạn hiện nay, TP ổn. Thiết bị ECMO tiếp tục được đầu tư mua mới cùng sự tài trợ của các doanh nghiệp nên cũng đủ”, ông Nam nói.

Trước câu trả lời của ông Nguyễn Hoài Nam, phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi nếu trang thiết bị y tế hiện nay cơ bản đáp ứng đủ cho công tác điều trị thì tại sao nhiều bệnh viện, bệnh viện dã chiến lại xin hỗ trợ trang thiết bị, máy thở.

Phó giám đốc Sở Y tế TP cho biết TP cần có sự chuẩn bị trang thiết bị cho bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra. “Không phải để lúc thiếu máy thở thì mới xin khẩn cấp”, ông Nam nói.

Ngành y tế đã trang bị cho các bệnh viện dã chiến các bình oxy, nếu bệnh nhân từ không có triệu chứng chuyển sang có triệu chứng thì thở oxy và chuyển lên tuyến trên điều trị, ông Nam cho biết thêm.

Do đó, bệnh viện dã chiến không phải là nơi cần máy thở, máy thở sẽ tập trung ở bệnh viện tuyến cuối để điều trị. 

Theo TTXVN, tại thành phố Hồ Chí Minh, số ca mắc trung bình trong 7 ngày qua khoảng 1.500 ca/ngày, có xu hướng gia tăng từng ngày.

Các ca mắc tại tất cả các quận, huyện và 309/312 phường, trong đó quận Bình Tân là quận ghi nhận số ca mắc nhiều nhất tập trung chủ yếu tại phường An Lạc. Có 72 chuỗi lây nhiễm/ổ dịch trên địa bàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm: