Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Việt Nam cần chủ động tính trước các kịch bản cho làn sóng bùng dịch Covid-19 có thể đến lần thứ 2. Giai đoạn chuẩn bị đối phó đợt dịch này từ nay đến 15/4.

Cổng thông tin Chính phủ dẫn lời Thủ tướng Xuân Phúc yêu cầu, phải truy vết, phát hiện sớm các ca nhiễm, nguồn lây bệnh có thể có từ các ổ dịch Bạch Mai (Thành phố Hà Nội), quán bar Buddha (Thành phố Hồ Chí Minh); đẩy nhanh việc xét nghiệm, nhất là đối với các đối tượng có nguy cơ cao.

Việt Nam đang chống dịch ở giai đoạn 3, với phương châm “khóa chặt từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong”. Tuy nhiên, diễn biến dịch đang có chiều hướng phức tạp hơn khi hai ca nhiễm mới nhất (tính đến sáng 8/4) là bệnh nhân số 250 và bệnh nhân số 251 đều lây trong cộng đồng. Để kiểm soát tình hình, tỉnh Hà Nam đã phải phong tỏa thôn Ngô Khê 3, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục – nơi bệnh nhân số 251 cư trú. Vào chiều tối 7/4, Hà Nội cũng phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh với 2.973 hộ dân, tương đương với 10.872 nhân khẩu, do liên quan đến bệnh nhân thứ 243.

Để “khóa chặt từ bên ngoài”, Việt Nam khuyến cáo công dân hiện đang ở nước ngoài tiếp tục ở lại. Tuy nhiên, làn sóng người Việt từ vùng dịch đổ về nước là rất khó ngăn.

Theo tờ VnExpress, ông Trần Đơn – Thượng tướng, Thứ trưởng Quốc phòng đã thông báo trước toàn quân vào ngày 7/4 về việc tiếp tục mở rộng khu cách ly tập trung, tiếp nhận nhập cảnh qua biên giới Tây và Tây Nam. Theo ông Đơn, trước việc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở các nước Thái Lan, Lào, Campuchia…, sắp tới có thể xảy ra tình trạng người dân ồ ạt về nước. Thống kê sơ bộ cho thấy, hiện khoảng 47.000 người Việt đang làm ăn ở Thái Lan, 50.000 Việt kiều ở Lào, 165.000 người ở Campuchia.

“Rất nhiều người trong số trên có thể về Việt Nam khi quốc gia sở tại bùng phát dịch. Hiện khoảng 8.000 lính biên phòng đang phải chốt chặt các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới từ Bắc vào Nam”, một chỉ huy cao cấp lực lượng biên phòng Việt Nam cho biết.

Tính đến sáng 8/4, Việt Nam ghi nhận 251 trường hợp mắc Covid-19, với 122 ca được công bố khỏi bệnh. Dự kiến sáng nay 8/4 sẽ có thêm 3 ca được công bố khỏi bệnh. Tỷ lệ điều trị thành công tại Việt Nam đang là 50%.