Ngày 21/2, Quảng Ninh đồng ý cho tàu quốc tế đến từ vùng có dịch Covid-19 được cập cảng nhưng thuyền viên và hành khách phải cách ly tại tàu.

Báo VnExpress cho biết, quy trình đón khách du lịch tàu biển tham quan gắn với việc phòng chống Covid-19 đã được ban UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành hôm 21/2.

Theo đó, tất cả tàu biển được phép cập cảng tại Quảng Ninh. Riêng tàu đã đi qua các cảng của Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông và Ma Cao) sẽ áp dụng hình thức khai báo y tế và kiểm tra y tế với hành khách, thuyền viên trước khi cập cảng tại Quảng Ninh. Toàn bộ thuyền viên, hành khách sẽ ở tại tàu, “tuyệt đối không cho lên bờ”.

Tàu đến từ các vùng khác, đại lý tàu, công ty du lịch phải báo thông tin chi tiết hành trình của tàu, danh sách hành khách, thuyền viên… về Sở Du lịch, Cảng Hòn Gai, Cảng Quảng Ninh trước ít nhất 10 ngày kể từ khi tàu đến.

Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan đánh giá tình hình, nguy cơ bệnh dịch từ các chuyến tàu biển dự kiến cập cảng tại Quảng Ninh để quyết định cho phép lên bờ hay không đối với du khách và thuyền viên, đồng thời chủ trì thực hiện quy trình kiểm dịch y tế quốc tế.

Các công ty du lịch, đại lý tàu biển và các đơn vị liên quan cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin về hành khách, thuyền viên, chương trình du lịch, hoạt động, danh sách phương tiện vận chuyển, hướng dẫn viên, lái xe, nhân viên phục vụ và danh sách cán bộ, nhân viên của các đơn vị tham gia phục vụ tàu để tiện theo dõi, xử lý khi cần thiết.

(Du khách trên thuyền ở Hạ Long – Ảnh chụp màn hình báo Zing)

Kết thúc chương trình, các bộ phận liên quan phải tổng hợp thông tin lần cuối về hành khách, thuyền viên, hướng dẫn viên, lái xe và những người tham gia phục vụ tàu cho Sở Du lịch và các đơn vị để tiếp tục theo dõi trong thời gian 14 ngày kể từ khi tàu rời cảng. Chủ phương tiện phải thực hiện tiêu độc, khử trùng tất cả phương tiện đã tham gia đón và phục vụ du khách.

Báo Đầu tư tổng hợp số liệu của Sở Du lịch Quảng Ninh, năm 2019, tổng du khách đến Quảng Ninh đã đạt trên 14 triệu lượt, đặt mục tiêu mục tiêu đón 15,5 triệu lượt khách trong năm 2020. Tuy nhiên, dịch bệnh Corona ảnh hưởng lớn đến lượng du khách đến Quảng Ninh kể từ đầu năm nay.

(Tàu Aida Vita quốc tịch Italy – Ảnh chụp màn hình báo Việt giải trí)

Trước đó, ngày 13/2, tàu Aida Vita (quốc tịch Italy) không được tỉnh Quảng Ninh cấp phép cập cảng tại thành phố Hạ Long. Hành khách và thủy thủ đoàn không được lên bờ tham quan các điểm du lịch.

Trên tàu có hơn 1.000 khách châu Âu, xuất phát từ Bali, Indonesia ngày 17/1, đã qua 9 cảng khác trên thế giới, không qua Trung Quốc và Hong Kong. Sau đó, tàu Aida Vita đã hủy toàn bộ hải trình đến ba cảng còn lại của Việt Nam là Đà Nẵng, Nha Trang, TP.HCM. 

Sau đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh, rút kinh nghiệm vì không cấp phép cập cảng tàu du lịch Aida Vita.

Từ Khóa: