Bản tin audio:

Ngày 23/2, Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận có 8.285 người Việt đang sống tại thành phố Daegu, tâm dịch virus Corona ở Hàn Quốc, trong bối cảnh chính phủ nước này nâng cảnh báo về dịch bệnh lên mức cao nhất.

VOA tiếng Việt dẫn tin từ Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Việt Nam, 333 người Việt hiện có mặt tại quận Cheongdo. Đây là nơi có nhà thờ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa). Một phụ nữ 61 tuổi được gọi là “bệnh nhân 31” được xét nghiệm dương tính với COVID-19, đã dự nhiều buổi thánh lễ và lây nhiễm sang nhiều tín đồ khác.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho báo này biết, hơn 18.000 người Việt hiện ở tỉnh Gyeongsangbuk, nơi thành phố Daegu và quận Cheongdo đã được coi là “các khu vực chăm sóc đặc biệt”.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC News Tiếng Việt một ngày trước đó – chị Hoài Thanh – một người Việt ở ngay gần nhà thờ được coi là khu vực đăc biệt nói trên – cho biết, tuy rất lo lắng trước tình hình lây nhiễm, nhưng chị vẫn quyết định ở lại TP, thay vì những phương án sơ tán về Việt Nam hay đi đến ở nhà bà con tại các thành phố khác tại Hàn Quốc. 

Chị Thanh nói thêm rằng, Hàn Quốc chủ động cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh cho người dân, không chỉ bằng các phương tiện truyền thông đại chúng mà còn qua các tin nhắn cá nhân, mỗi ngày hai lần.

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng trước nhà thờ giáo phái Shincheonji ở Daegu ngày 21/2. Hơn 80 thành viên của giáo phái này đã bị nhiễm virus corona (ảnh chụp màn hình BBC Việt Nam).

Báo Zing tổng hợp số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, hơn 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Hiện, hơn 1.000 người đang ở Deagu và 3.000 người ở tỉnh Bắc Gyeongsang. Như vậy tổng hơn 4.000 lao động trong số hơn 8.000 người Việt đang sống tại 2 nơi được cho là tâm dịch tại quốc gia này. 

Cơ quan quản lý khuyến cáo người lao động không nên đến các khu vực có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch, đồng thời tuân thủ các hướng dẫn về phòng tránh dịch bệnh của cơ quan chức năng Hàn Quốc.

Tính đến nay, chưa có trường hợp lao động Việt Nam nào ở Hàn Quốc bị nhiễm virus Covid-19. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh, Cục đã chỉ đạo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình lao động tại đây, đặc biệt trong khu vực được coi là tâm dịch.

Từ Khóa: