Ngay sau khi xuất hiện 2 ca tái nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã họp khẩn, cho dừng, đóng cửa quán karaoke, nhà hàng, dịch vụ… ngay trong đêm.

Theo Người Đưa Tin, tối 5/5, sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, trên địa bàn huyện Thạch Hà có 2 ca bệnh tái dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. 

Theo đó, 2 trường hợp dương tính với COVID-19 trong cộng đồng là Nguyễn Thị H (SN 1993, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) và Nguyễn Thị T. (SN 1989, tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà), đều đi từ nước ngoài về. 

Cụ thể, bệnh nhân N.T.H (SN 1993, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, Thạch Hà) ngày 25/3 đi từ Campuchia trở về Việt Nam. Về đến Tây Ninh khai báo y tế, được đưa đi cách ly tập trung tại BVĐK Tây Ninh và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19 nên được điều trị tại BVĐK Tây Ninh.

Sau 3 lần âm tính, đến ngày 25/4, H ra sân bay Tây Ninh vào TP.HCM chơi 3 ngày. Ngày 27/4/2021, người này bay ra Đà Nẵng, thuê khách sạn (không nhớ tên) trên đường Yên Bái, TP. Đà Nẵng.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị T. trở về từ Dubai, trước đó đã từng xét nghiệm cho lần 1 dương tính SARS-CoV-2, lần 2 có kết quả âm tính. Sau đó, được trở về Việt Nam, cách ly tập trung 14 ngày tại TP.HCM. Sau khi xét nghiệm 3 lần đều cho kết quả âm tính, T. được trở về nhà vào 6h sáng ngày 2/5/2021. 

Đây là 2 ca tái nhiễm được xác định có lịch trình di chuyển dày đặc, phức tạp nên Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu sở Y tế tỉnh, các sở liên quan, huyện Thạch Hà lập ngay chốt, khoanh vùng tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến và thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn.

Tiến hành điều tra lịch trình tiếp xúc của các trường hợp F1, F2, phun khử khuẩn ngay trong đêm, xác định khu vực phải phong tỏa, lấy mẫu 100% người dân trong khu vực phong toả và vùng lân cận tuỳ theo đối tượng tiếp xúc.

Tiền Phong cho biết, trong đêm 5/5, chính quyền Hà Tĩnh đã cho dừng các dịch vụ karaoke, quán bar, cơ sở massage. Các nhà hàng tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch.

Ngoài ra tỉnh cũng yêu cầu, ngành giáo dục địa phương triển khai nhanh chóng thi học kỳ để kết thúc năm học sớm nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

Có thể bạn quan tâm: