80 hành khách Hàn Quốc và người Việt bay từ TP Daegu đến Đà Nẵng được cách ly 14 ngày, giới chức y tế phát hiện một người bị sốt.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, xác nhận lực lượng chức năng đang có mặt tại sân bay quốc tế Đà Nẵng để đón 80 người trên chuyến bay từ Hàn Quốc. Chuyến bay VJ871 xuất phát từ Daegu (Hàn Quốc) lúc 6h52 sáng 24/2 và đến Đà Nẵng khoảng 11h cùng ngày. Trên chuyến bay, ngoài phi hành đoàn có 22 khách Hàn Quốc và 58 người Việt Nam là du học sinh, người lao động về nước.

Nhập cảnh xong, nhóm công dân Việt Nam sẽ được đưa lên cơ sở y tế đã chuẩn bị từ trước ở huyện Hòa Vang. Nhóm du khách Hàn Quốc được đưa về Bênh viện Phổi Đà Nẵng để cách ly, theo dõi.

(Đoàn xe đón 80 hành khách tại sân bay quốc tế Đà Nẵng – Ảnh chụp màn hình VnExpress).

Nhân viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng đến hướng dẫn toàn bộ phi hành đoàn mặc quần áo bảo hộ, làm tờ khai y tế và đo thân nhiệt hành khách ngay trên máy bay.

Tờ VnExpress dẫn lời ông Phạm Trúc Lâm – Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng cho biết: “Trong lúc đo thân nhiệt, đã phát hiện một hành khách người Việt Nam bị sốt. Bệnh nhân sau đó lên xe cứu thương để về Bệnh viện Phổi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm”.

Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cho biết thêm, đây là chuyến bay cuối cùng trong dịp này từ TP Daegu về Đà Nẵng. Máy bay VJ871, hệ thống cầu thang, hành lang và phương tiện chở đoàn 80 người được phun tiêu độc khử trùng để đảm bảo an toàn tối đa.

(Nhân viên y tế đều được trang bị đồ bảo hộ để đón 80 hành khách – Ảnh chụp màn hình Báo Đà Nẵng).

Cũng trong sáng nay, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng tiếp nhận thêm 3 trường hợp là người dân địa phương được cách ly để theo dõi, do có yếu tố dịch tễ nghi vấn sau tiếp xúc với khách Trung Quốc, Hàn Quốc.

Đến sáng 24/2, Cục Hàng không chưa có quyết định dừng bay đến Hàn Quốc. Lãnh đạo Cục cho hay đang theo dõi diễn biến của dịch và của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch corona để có các biện pháp tiếp theo. Trong khi đó, Bộ Y tế đã quyết định bắt buộc khai báo y tế tại các cửa khẩu đối với các hành khách đến từ Hàn Quốc từ 15h chiều 23/2.

Đà Nẵng là địa phương thu hút nhiều khách du lịch Hàn Quốc, với khoảng 30 chuyến bay đến mỗi ngày. Trong năm 2019, khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng gần 1,8 triệu lượt, chiếm hơn 50% tổng lượng khách quốc tế đến thành phố này. 

Từ Khóa: