Đến ngày 13/2, Bộ LĐTB&XH cho biết các tỉnh, thành phố đã cách ly hơn 5.000 lao động Trung Quốc trong số hơn 7.600 người trở lại Việt Nam sau Tết Canh Tý. 

Báo Zing dẫn thông tin từ Bộ Lao động Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) hiện có hơn 15.000 lao động Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam. Trong đó, hơn 7.300 lao động ở lại Việt Nam dịp Tết và 7.600 lao động Trung Quốc quay trở lại Việt Nam sau dịp Tết, chiếm hơn 1/5 số lao động Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam.

Tính đến nay có hơn 5.000 lao động Trung Quốc đang được cách ly, theo dõi tại 41 tỉnh, thành trên cả nước, chủ yếu cách ly tại khu ký túc xá doanh nghiệp, khách sạn và một số trường hợp nghi nhiễm được địa phương cách ly, theo dõi tại các cơ sở y tế.

Trong đó, hơn 3.700 người mới vào Việt Nam dưới 10 ngày, hơn 1.000 trường hợp vào Việt Nam trong khoảng 10-14 ngày và hơn 200 trường hợp đã vào Việt Nam từ 14 ngày trở lên. 

(Một lao động Trung Quốc được cách ly tại công ty Công ty TNHH JY Hà Nam (ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Cũng theo Bộ này, phần lớn các lao động Trung Quốc chưa thể quay lại Việt Nam làm việc do diễn biến dịch COVID-19. Việc điều hành và quản lý lao động Trung Quốc tại nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do các lao động này chủ yếu làm việc qua điện thoại hoặc Internet.

Báo VnExpress cho biết, trước đó ngày 2/2, Bộ LĐTB&XH đã chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch.

Trường hợp đã tiếp nhận trở lại, doanh nghiệp phải báo cáo danh sách lao động từ Trung Quốc vào Việt Nam và thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở, nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế; theo dõi sức khỏe trong 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.

Từ Khóa: