Hàng trăm người thuộc xã Hàm Mỹ, Hàm Kiệm (H.Hàm Thuận Nam) và xã Tiến Lợi, thuộc TP. Phan Thiết đã kéo đến đông nghịt trước trụ sở công an P. Phú Thủy để đòi bà Lê Thị Lại trả lại tiền khiến nhà chức trách phải huy động nhiều cán bộ, chiến sĩ để bảo đảm an ninh.

Chiều 1/4, nguồn tin của PLO cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Bình Thuận đang tạm giữ bà Lê Thị Lại sau khi nhận bàn giao từ Công an phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết.

Bà Lê Thị Lại (57 tuổi) ngụ Hàm Mỹ, Hàm Thuận Nam là chủ hàng trăm dây hụi tiền tỷ đã rời khỏi địa phương hồi tháng 1/2021.

Ảnh chụp màn hình báo PLO.

Theo báo Thanh Niên, vào khoảng 15 giờ 30 cùng ngày (1/4), khi bà Lê Thị Lại đến làm thủ tục rút tiền tại một ngân hàng thuộc P. Phú Thủy, TP. Phan Thiết (Bình Thuận). Tại đây, bà Lại bị một chủ nợ của mình phát hiện.

Người này sau đó đã gọi điện thoại cho nhiều chủ nợ khác đến để vây bà Lại, cùng áp giải về trụ sở công an P. Phú Thủy, thuộc công an TP. Phan Thiết.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Một lúc sau, hàng trăm người thuộc xã Hàm Mỹ, Hàm Kiệm (H.Hàm Thuận Nam) và xã Tiến Lợi, thuộc TP. Phan Thiết kéo đến đông nghịt trước trụ sở công an P. Phú Thủy để đòi bà Lại trả tiền khiến nhà chức trách phải huy động nhiều cán bộ, chiến sĩ để bảo đảm an ninh.

Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) công an tỉnh Bình Thuận đã có mặt tại công an P. Phú Thủy để đưa bà Lại về trụ sở PC02 thụ lý vụ việc.

Liên quan đến sự việc này, theo PLO, trước đó, khi bà Lại bỏ nhà ra đi, đã có hàng trăm người dân địa phương kéo đến bao vây nhà riêng của bà, nhưng cửa nhà đã khóa, mọi liên lạc đều bất thành.

ẢNh chụp màn hình PLO.

Thời điểm trên, theo công an xã Hàm Mỹ, danh sách những người đến trình báo bị bà Lại giật hụi đã hơn 100 người với số tiền hơn 100 tỷ đồng. Trong đó người bị thiệt hại ít nhất hơn 20 triệu đồng, người nhiều nhất lên đến gần 9 tỷ đồng.

Theo người dân địa phương, bà Lại là người “uy tín”, đã làm chủ hụi hơn 10 năm nên được mọi người rất tin tưởng. Nhờ vậy đã thu hút được hàm trăm người tham gia các hình thức hụi ngày, hụi tuần và hụi tháng.

Ảnh chụp màn hình PLO.

Những người tham gia chơi hụi với bà Lại gồm nhiều thành phần, trong đó hầu hết liên quan đến cây thanh long, như chủ doanh nghiệp, thương lái thậm chí những người làm công tại các vựa, nhà vườn… đều tham gia vì có lãi suất cao.

Quá trình điều tra, công an huyện Hàm Thuận Nam xác định số tiền bà Lãi nợ gần 200 tỷ đồng. Cụ thể, bà Lại vay số tiền khoảng 40 tỷ đồng của 114 người dân với lãi suất 2 – 3%/tháng. Sau đó, người phụ nữ này cho nhiều người khác vay lại với lãi suất 3 – 6%/tháng để hưởng chênh lệch.

Bước đầu xác định bà Lại là chủ của khoảng 300 dây hụi. Công an huyện Hàm Thuận Nam đã tiếp nhận đơn khai báo của 283 người dân phản ánh số tiền bà Lại nợ của họ lên đến gần 200 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Lại còn tổ chức 16 phần hụi khác.

Cơ quan công an huyện Hàm Thuận Nam cũng xác định, trong quá trình làm chủ hụi, gia đình bà Lại đã mua được khoảng 33.000 m2 đất. Trong quá trình chuyển nhượng, mua bán diện tích đất này bà Lại có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.