Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam giao cơ quan chức năng xem xét nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự với trường hợp bệnh nhân 2899.

Cổng thông tin Truyền hình Hà Nam đưa tin, UBND tỉnh Hà Nam đã có chỉ đạo các Sở, ngành chức năng tiến hành xử lý vi phạm các quy định phòng chống dịch COVID-19 đối với BN2899 và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Cụ thể, bệnh nhân N.V.Đ. (BN2899, 28 tuổi) đã hoàn thành cách ly ở Đà Nẵng nhưng không tự cách tại nhà khi về địa phương mà vẫn tổ chức liên hoan, ăn uống gây hậu quả nghiêm trọng gây lây lan dịch bệnh cho các cá nhân khác.

Tỉnh Hà Nam yêu cầu các cơ quan chức năng trước hết xem xét xử lý phạt hành chính, đồng thời giao cho công an tỉnh rà soát lại hồ sơ vụ việc, nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu hình sự đối với cá nhân ông N.V.Đ.

Ông Lương Thanh Ngọc, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân được xác định có trách nhiệm trong việc. Mặc dù ngày 24/4, ông Nguyễn Văn Đại có những biểu hiện ho, sốt nhưng không xử lý và giải quyết kịp thời sự việc, gây ra hậu quả lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Trước mắt yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và tùy theo mức độ vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp.

Theo 1thegioi, trưa 2/5, UBND tỉnh Hà Nam thông tin đã có 17 trường hợp cho kết quả dương tính với COVID-19 liên quan đến ca bệnh 2899.

Theo thống kê từ Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các địa phương, sau ca siêu lây nhiễm ở Hà Nam có 1.569 mẫu có kết quả âm tính, 18 trường hợp dương tính (gồm BN2899 và 17 người liên quan) và 867 người đang chờ kết quả xét nghiệm.

Các ca dương tính với SARS-CoV-2 gồm: Hà Nam 12 ca, Hà Nội 3 ca, Hưng Yên 2 ca, TP.HCM 1 ca. Bộ Y tế và các địa phương thực hiện truy vết tổng số 690 người tiếp xúc gần (F1), trong đó Hà Nam 521 người, Hà Nội 73 người, Hưng Yên 34 người, TP.HCM 37 người, Thanh Hoá 9 người…

Có thể bạn quan tâm: