Ông Kidong Park, trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam khuyến cáo mỗi máy đo nồng độ cồn chỉ được một CSGT sử dụng trong một ca làm việc và sử dụng một ống thổi mới cho mỗi người được kiểm tra để ngăn lây lan virus corona.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, tiến sĩ Kidong Park khuyến cáo như vậy trong thư trả lời đề nghị của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia về việc góp ý dự thảo hướng dẫn tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch viêm phổi cấp do virus corona tại Việt Nam.

Cụ thể, trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh 3 điểm mấu chốt. Thứ nhất, CSGT nên đeo khẩu trang y tế và được trang bị dung dịch rửa tay khô có cồn.

Thứ hai, bố trí để đảm bảo thiết bị kiểm tra nồng độ cồn được cầm và sử dụng bởi riêng một CSGT trong mỗi ca làm việc (để tránh lây chéo). Tiến hành sát khuẩn thiết bị trước, trong và sau ca làm việc bằng dung dịch có cồn.

Cuối cùng, chỉ sử dụng riêng 1 ống thổi mới, chưa qua sử dụng cho mỗi người được kiểm tra. Các ống thổi đã được sử dụng cần được thu gom và xử lý phù hợp.

Tại thời điểm có dịch bệnh như virus corona hiện nay, hoạt động kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở cần đúng quy trình.

Lực lượng CSGT khi thực hiện nhiệm vụ cần áp dụng các biện pháp bảo hộ cá nhân và tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh để bảo đảm an toàn, giảm đến mức thấp nhất nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm nói chung và virus corona nói riêng cho bản thân và người dân.

Hiện nay, trên thế giới và tại Việt Nam chưa có ghi nhận việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có nguy cơ lây nhiễm virus corona hay không. Tuy nhiên, việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như: Dùng riêng ống thổi cho từng người; sát khuẩn thiết bị đo; lực lượng làm nhiệm vụ tuân thủ đúng quy trình thao tác và người dân tuân thủ hướng dẫn của CSGT sẽ giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.