Nhiều phụ huynh bức xúc vì trường THCS vừa tu sửa xong hết 800 triệu đồng đã bị lãnh đạo xã và một Phó phòng Giáo dục huyện đề xuất phá bỏ để xây lớp mầm non.

Báo VnExpress đưa tin, Trường THCS xã Bình Minh (huyện Bình Sơn) có hai điểm là Mỹ Long An và Tân Phước. Điểm Tân Phước là trường chính, xây dựng trước năm 2000. Nhưng do điểm trường chính này cách xa khu vực phía tây của xã (5-10 km) nên trước đây, nhiều em phải đi đò vượt sông sang xã khác học – nguyên nhân của nhiều vụ chìm đò, đuối nước.

Vì vậy, năm 2001, điểm trường phụ Mỹ Long An được khánh thành với 6 phòng học ở hai tầng, xóa tình trạng đi học bằng đò. Điểm trường này có khoảng 200 học sinh khối 6, 7, 8. Lên lớp 9, các em phải chuyển về điểm trường chính Tân Phước.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Hai năm trước, trường Mỹ Long An bị tốc mái, hư hỏng do bão lụt. Hội chữ thập đỏ TP.HCM và một mạnh thường quân hỗ trợ tổng cộng 450 triệu đồng sơn sửa, nâng cấp. Một ngân hàng tài trợ 350 triệu để xây thêm văn phòng giáo viên và phòng tin học, tách biệt với dãy nhà cũ.

Nhưng đầu tháng 6, lãnh đạo xã và một Phó phòng Giáo dục huyện Bình Sơn thông báo trong buổi tổng kết, họp phụ huynh cuối năm: Năm học tới, toàn bộ học sinh ở điểm Mỹ Long An sẽ phải chuyển đến trường Tân Phước (cách điểm Mỹ Long An 3,5km). Điểm trường Mỹ Long An bị phá bỏ để xây trường mầm non.

Ảnh chụp màn hình báo Kinhtedothi.

Dự định này khiến nhiều phụ huynh phản đối

Dự định này khiến nhiều phụ huynh phản đối. Họ ký đơn tập thể, cho biết do làm nông vất vả nên không thể hàng ngày đưa đón con đi học xa. Điểm trường Mỹ Long An có kết cấu bê tông cốt thép hai tầng, sau 20 năm vẫn còn hạn sử dụng. Cơ sở vật chất và chất lượng giáo viên không thua kém Tân Phước. “Việc đi học xa kéo dài sẽ không đảm bảo sức khỏe và an toàn cho học sinh, dẫn đến thua sút khả năng học tập, nguy cơ con chúng tôi bỏ học“, một phụ huynh lo ngại.

Nhiều phụ huynh và cộng đồng dân cư việc phá bỏ điểm Mỹ Long An để xây dựng trường mầm non vừa gây lãng phí. Đặc biệt, vào mùa mưa lũ thì việc đi học sẽ gặp nhiều khó khăn vì xảy ra chia cắt.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Liên quan đến vấn đề trên, trên tờ kinhtedothi, theo chính quyền địa phương, phương án đưa học sinh trường THCS điểm Mỹ Long An về học tại điểm chính Tân Phước, xã Bình Minh là đẻ xây dựng trường THCS xã Bình Minh đạt chuẩn Quốc gia.

Còn ông Đinh Hùng Cường- Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bình Sơn cho biết, việc dồn học sinh ở các điểm phụ về điểm chính là chủ trương chung.

Đối với điểm trường Mỹ Long An, trước mắt chỉ dừng ở việc lấy ý kiến của phụ huynh, học sinh, giáo viên, người dân. Nếu họ đồng thuận thì sáp nhập. Còn không thì ngưng lại.

Có thể bạn quan tâm: