Qua lời các nạn nhân trong vụ vỡ hụi 120 tỷ đồng xảy ra tại thôn Phấn Động, xã Tam Đa (Yên Phong, Bắc Ninh) bà Khanh là người hiền lành, trả lãi sòng phẳng nên nhiều người tin tưởng, cho vay tiền. 

Nhiều ngày qua, người dân thôn Phấn Động, xã Tam Đa (Yên Phong, Bắc Ninh) lâm vào tình cảnh “ăn không ngon, ngủ không yên” khi bà Nguyễn Thị Khanh (57 tuổi) tuyên bố vỡ nợ.

Bên mâm cơm trưa, chị Hoàng Thị T. (40 tuổi) thất thần kể lại với Zing, khoảng 2 tháng trước, bà Khanh đến tỷ tê trò chuyện, hỏi vay hơn 3 tỷ đồng.

“Nghĩ bà là người cùng thôn, trước nay lại chưa có điều tiếng gì nên tôi đã đem toàn bộ số tiền tích góp được cho vay, chia làm hai lần. Các giao dịch đều được bà Khanh viết giấy, ký xác nhận”, chị T. nghẹn ngào.

Lúc vay tiền, bà Khanh hứa hoàn trả sau 5 ngày. Tuy nhiên, khi chị T. đến hỏi, chủ hụi khất với lý do sổ sách cần thêm thời gian thẩm định.

Vụ vỡ quỹ tín dụng đen ở Bắc Ninh: Giao tiền tỷ không cần giấy ghi hạn trả
Theo bà S., các giao dịch vay tiền được ghi vào sổ và giấy biên nhận. (Ảnh: Zing)

Sống cách nhà bà Khanh khoảng 200 m, bà Trần Thị S. (53 tuổi) cũng nằm trong danh sách chủ nợ với số tiền hơn 600 triệu đồng. Bà S. cho hay, bà Khanh thường thỏa thuận khoản lãi 20-30 % và hoàn trả sòng phẳng.

“Trước đây, tôi chỉ cho vay vài chục triệu đồng. Sau này, có lòng tin nên cho vay nhiều hơn, bởi bà Khanh cũng là người đứng đắn”, bà S. tâm sự.

Ông Hoàng Văn M. (chồng bà S.) chia sẻ, họ phải nuôi 4 con học đại học. Khoản tiền hàng trăm triệu cho vay ông không biết lúc nào mới đòi lại được.

Cũng cho bà Khanh vay tiền dưới dạng huy động vốn, bà Nguyễn Thị Bình chia sẻ với Báo Lao Động: “Tôi cho bà Khanh vay 500 triệu đồng. Đó là tiền mồ hôi, xương máu của gia đình tôi tích cóp bao năm trời. Giờ bà ấy tuyên bố vỡ nợ như vậy, tôi không biết xoay sở thế nào”.

Người dân thôn Phấn Động cho biết, vợ chồng bà Khanh làm nghề giết mổ lợn. Hàng ngày, người phụ nữ này cũng chỉ quanh quẩn bên chiếc xe đạp cũ.

“Bà ấy không biết đi xe máy, cứ đạp xe đạp, đội chiếc nón thâm rách. Chính vì hay vay tiền rồi khi ai đó cần lại trả ngay nên nhiều người tin tưởng, không ngần ngại mang toàn bộ tài sản trong nhà cho bà ấy vay”, hàng xóm bà Khanh nói.

Vụ vỡ quỹ tín dụng đen ở Bắc Ninh: Giao tiền tỷ không cần giấy ghi hạn trả
Bà Bình tin tưởng bà Khanh sẽ tra lại tiền cho gia đình mình. (Ảnh: Lao Động)

Những người thỏa thuận cho vay tiền với bà Khanh đa số là phụ nữ, nắm kinh tế trong gia đình. Sau khi sự việc xảy ra, hơn 30 người đã trình báo chính quyền xã về việc cho vay.

Tại cơ quan công an, bà Khanh khai đã huy động khoảng 120 tỷ đồng với lãi suất từ 1.000-1.500 đồng/triệu/ngày và cho một người phụ nữ khác trong thôn vay lại để kinh doanh gỗ với mức lãi 2.000 đồng/triệu/ngày. Sau nhiều lần đòi nợ bất thành, ngày 5/8, bà Khanh thông báo không thể trả lại tiền theo cam kết. Sau đó, gia đình bà bị nhiều người lạ mặt đến gây rối. Bi kịch nhất là ông Tr. (chồng bà Khanh) không chịu nổi sức ép đã uống thuốc diệt cỏ tự tử.

Ngày 23/8, công an huyện Yên Phong xác nhận với Báo Giao Thông, người mà bà Khanh đề cập đến là Trần Thị Bích (39 tuổi). Tuy nhiên, người phụ nữ này khai chỉ vay 17 tỷ đồng, còn số tiền 120 tỷ đồng là do bà Khanh tự ghi, không có xác nhận. Hiện, Bích vẫn sinh sống ở địa phương và không có biểu hiện hoang mang, lo sợ.

Vụ vỡ quỹ tín dụng đen ở Bắc Ninh: Giao tiền tỷ không cần giấy ghi hạn trả
Ông Nguyễn Văn Tôn – Chủ tịch xã Tam Đa, cho biết bà Khanh tổ chức vay vốn của người dân địa phương từ nhiều năm nay nhưng không thông báo chính quyền. (Ảnh: Zing)

Huyền Hương