HĐXX cho rằng vụ án phức tạp, cần thời gian làm rõ kết quả giám định thiệt hại của Vinasun nên quyết định lùi phiên xử.

Báo VnExpress cho biết, chiều 29/10, TAND TP. HCM bất ngờ quay lại phần xét, không tuyên án vụ Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) kiện đòi Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam bồi thường gần 42 tỷ đồng thiệt hại ngoài hợp đồng, như thông báo trước đó.

HĐXX tập trung làm rõ các khoản thiệt hại của Vinasun và quan hệ nhân quả giữa thiệt hại này với hoạt động của Grab.

Trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017, Vinasun đã bị thiệt hại gần 76 tỷ đồng, trong đó do Grab gây ra là gần 42 tỷ đồng. Do đó, phía Vinasun yêu cầu tòa buộc Grab phải bồi thường số tiền này ngay sau khi bản án có hiệu lực.

Luật sư trao đổi với đại diện Vinasun (phải) trước giờ tòa làm việc. (Ảnh: Hữu Khoa)

Đại diện Vinasun cho biết, kết quả giám định của Công ty Cửu Long thể hiện thiệt hại dựa vào các chi phí: Khấu hao, cố định, kiểm định, đường bộ… Các xe nằm bãi, không hoạt động vẫn phải chịu những chi phí này.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, thiệt hại của Vinasun có thể đến từ những nguyên nhân khác như: Nhu cầu của khách hàng, các đối thủ trên thị trường…

“Kết quả giám định của Công ty Cửu Long có đến hơn 5.000 trang, đại diện công ty này lại vắng mặt nên rất khó cho tòa”, chủ tọa nhận định.

Đại diện Grab đề nghị hoãn phiên tòa. (Ảnh: Dân Trí)

Về phần mình, Grab giữ nguyên quan điểm cho rằng, báo cáo giám định của Công ty Cửu Long có nhiều sai sót và không nhất quán; số liệu, phương pháp tính thiệt hại chưa chính xác, không chứng minh được hoạt động của Grab đã gây ra thiệt hại cho Vinasun. Từ đó, bị đơn tiếp tục đề nghị giám định lại để đảm bảo tính khách quan cho vụ kiện.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng cần thời gian xác minh, thu thập bổ sung các chứng từ liên quan đến kết quả giám định thiệt hại của Vinasun. Vì vậy, tòa tạm dừng phiên xử, sẽ tiếp tục làm việc vào ngày 22/11.

Báo Dân Trí đưa tin, vào ngày 17/10, TAND TP. HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam – đơn vị sở hữu thương hiệu taxi Vinasun (gọi tắt Vinasun) và bị đơn là công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam (gọi tắt là Grab).

Hàng trăm tài xế Vinasun tiếp tục đến tòa. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, ngày 24/9, TAND TP. HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ, tuy nhiên phía Grab vắng mặt và có đơn xin hoãn nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa phiên tòa.

Trong phần thủ tục, đại diện Grab một lần nữa yêu cầu hoãn phiên tòa vì công ty Cửu Long (giám định thiệt hại của Vinasun) vắng mặt. Theo phía bị đơn, kết quả giám định có vai trò rất quan trọng, liên quan đến toàn bộ vụ án, HĐXX phải triệu tập giám định viên để đảm bảo tính khách quan.

Trong quá trình vụ án được đưa ra xét xử, phía Grab có yêu cầu tòa bảo mật danh sách hợp tác xã và hợp đồng hợp tác kinh doanh của tài xế với hợp tác xã.

Vinasun đã khiếu nại và được Phó Chánh án TAND TP. HCM đồng ý cho Vinasun tiếp cận, sao chụp hồ sơ của Grab. Phía Grab có khiếu nại lên cấp cao hơn nhưng đều bị bác vì việc Vinasun tiếp cận tài liệu là không vi phạm pháp luật.

Luật sư của Grab nói rằng hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Grab và đối tác cần được bảo mật vì đó là bí mật kinh doanh, không được cung cấp cho bên thứ ba.

Đại diện Viện KSND TP. HCM cho rằng, quyền quyết định hoãn hay không là do HĐXX, tuy nhiên, trong hồ sơ đã có đầy đủ kết quả giám định nên không ảnh hưởng đến việc tranh tụng.

HĐXX đã không chấp nhận yêu cầu phải giữ bí mật kinh doanh của Grab bởi vì Vinasun khiếu nại và đã được giải quyết, được sao chụp hồ sơ. HĐXX cũng bác đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập giám định viên vì nếu xét thấy giám định không có căn cứ thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó đại diện Vinasun cho rằng, Grab đã lợi dụng việc Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành Quyết định 24 ngày 7/1/2016 về Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (còn gọi là Đề án 24) để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi, gây náo loạn thị trường.

Theo nguyên đơn, Grab chỉ đăng ký cung cấp ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải nhưng trên thực tế đơn vị này cung cấp dịch vụ vận tải và hoạt động như doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi – lĩnh vực cùng ngành nghề với Vinasun. Đặc biệt, Grab còn thực hiện nhiều hành vi vi phạm trong pháp luật về cạnh tranh gây thiệt hại nghiêm trọng về doanh thu, lợi nhuận cho Vinasun.

Đức Huy (tổng hợp)