Sau khi công nhân lao động phản ánh doanh nghiệp trừ tiền test COVID-19 với giá “cắt cổ” tại Bình Dương, báo chí vào cuộc, doanh nghiệp đã hứa xem xét hỗ trợ cho người lao động.

Mặc dù Thanh tra Sở y tế Bình Dương đã xuống kiểm tra và làm việc, phòng khám đa khoa An Thuận cũng đã cam kết khắc phục những tồn tại. Tuy nhiên, dư luận khó có thể chấp nhận việc đơn vị này đã “ăn” số tiền chênh lệch quá lớn khi thực hiện test COVID-19 cho công nhân lao động.

Trước đó, 87 công nhân lao động của Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam qua test nhanh phát hiện mắc COVID-19, xác định nguồn lây từ bên ngoài đã được công ty cách ly riêng, đồng thời mời phòng khám đa khoa An Thuận xuống lấy mẫu RT-PCR. Phía công ty nói rằng không bắt buộc công nhân phải xét nghiệm ở phòng khám này, nhưng trong tình huống không được lựa chọn thì người lao động chỉ biết làm theo và không có ý kiến gì.

Kết quả, đến tháng nhận lương, có người chỉ được nhận hơn 1 triệu đồng và tá hỏa khi biết số tiền bị trừ test COVID-19 là quá cao so với giá thành mặt bằng chung bên ngoài. Nhiều người chỉ biết ôm mặt khóc và thể hiện sự bức xúc thông qua mạng xã hội

Thế nhưng, có một nghịch lý là phòng khám đa khoa An Thuận lại chưa được Sở Y tế Bình Dương cho phép thực hiện dịch vụ xét nghiệm RT-PCR. Cơ sở này đã “luồn lách” bằng cách thực hiện lấy mẫu rồi gửi các phòng xét nghiệm thực hiện RT-PCR đủ điều kiện. Tuy nhiên, khi báo giá dịch vụ xét nghiệm RT-PCR cho các công ty trên địa bàn, phòng khám lại không nêu rõ đơn vị gửi mẫu đủ điều kiện xét nghiệm RT-PCR.

Tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Dương, phòng khám đa khoa An Thuận đã trưng ra bản hợp đồng với các đơn vị thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho thấy giá xét nghiệm mẫu đơn là 1.000.000 đồng/mẫu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trung tâm y học dự phòng là cơ sở y tế nhà nước thì việc thu giá xét nghiệm phải theo quy định của Bộ Y tế hướng dẫn với mức giá tối đa bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm không quá 518.400 đồng/xét nghiệm (từ ngày 8/11/2021).

Nói về trách nhiệm của Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam, sau khi doanh nghiệp test nhanh và phát hiện họ dương tính nên đã chỉ định test RT-PCR. Về nguyên tắc, công ty phải thông báo với y tế địa phương. Trung tâm y tế cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tiến hành xử lý ngay, đúng quy định khi nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Nếu trường hợp doanh nghiệp tự bỏ tiền ra để test RT-PCR cho công nhân mình thì không có gì bàn cãi. Tuy nhiên, tiền test RT-PCR lại bị trừ vào lương và không cho người lao động được lựa chọn đơn vị thực hiện test COVID-19, dẫn đến việc họ phải trả với mức giá “cắt cổ” là không đúng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mắc COVID-19.

Trong trường hợp người bệnh tự cách ly tại nhà, trách nhiệm test RT-PCR lần thứ nhất phải do y tế địa phương thực hiện nhằm khẳng định F0, cũng như liên quan đến việc giải quyết các chế độ cho F0 sau này. Còn những lần test RT-PCR sau, việc người lao động và doanh nghiệp muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi trở lại nhà máy thì có thể do các bên tự thực hiện, nhưng người lao động được quyền lựa chọn cơ sở y tế.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi là vai trò, trách nhiệm của Trung tâm y tế, cũng như trạm y tế lưu động trong KCN tại TP Thuận An ở đâu, nhất là khi Bình Dương là một trong những địa phương tổ chức rất nhiều trạm y tế lưu động để hỗ trợ doanh nghiệp khi có ca mắc COVID-19.

Và, có hay không sự cấu kết với nhau tạo nên đường dây test COVID-19 và “chạy” test COVID-19 để trục lợi, nhất là trục lợi trên những công nhân nghèo?

Dư luận đang chờ câu trả lời từ phía cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương!