Liên quan đến việv người dân nhiều nơi xôn xao về việc phải ký cam kết nếu không tiêm vắc-xin COVID-19 mũi 4, và nếu xảy ra dịch thì phải chịu trách nhiệm. Trước vấn đề này, lãnh đạo các cơ quan y tế đã lý giải nguyên nhân.

Một lãnh đạo phường tại TP.HCM cho biết trên báo Tuổi Trẻ, việc ký cam kết chỉ thực hiện được trên một số người chứ thực tế không phải người nào cũng đồng ý ký. Trong phường có nhiều người dân lao động tứ xứ, buôn bán không phải lúc nào nhân viên y tế cũng dễ dàng tiếp cận. 

Nếu người dân không chịu tiêm mũi 4 và cũng không ký cam kết thì nhân viên y tế cũng không có cách nào khác. 

Mặc dù việc tiêm vắc-xin COVID-19 là không bắt buộc, tuy nhiên đây đó còn những yêu cầu, vận động tiêm chủng “lố”, không phù hợp tình hình hiện nay. 

Cụ thể là huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng ngày 21/6 đã thông báo, nếu người dân không tiêm mũi 4 thì không cho phép rời nơi cư trú; không được tham gia nơi công cộng… 

Tại tỉnh Phú Thọ, một số người dân địa phương thông tin mặc dù chính quyền địa phương không “ép” ký các cam kết nhưng cũng có những “ràng buộc” khi vận động tiêm chủng. Một người dân nói: “Đoàn thể, chính quyền địa phương có đến vận động. Họ nói nếu không tiêm sau này có những chính sách khác như tặng quà, lương thực, hỗ trợ sẽ xem xét việc tiêm hay không!”.

Theo ông Trần Đắc Phu – nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), nói: “Mặc dù tác dụng của vắc-xin COVID-19 suy giảm theo thời gian nhưng chúng ta không vì thế mà ép buộc người dân phải tiêm bởi đây không phải là vắc-xin bắt buộc tiêm chủng. Có tình trạng một số địa phương “ép” ký cam kết tiêm chủng, cá nhân tôi đánh giá là không cần thiết và không nên. Việc chúng ta cần làm là vận động người dân, cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh để người dân tự nguyện tiêm chủng”.

Có thể bạn quan tâm: