Ngày 18/8, thông tin từ Bộ Công an cho biết, mở rộng điều tra vụ án “Đưa hối lộ, nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Tiến Thân, sinh năm 1980, Chuyên viên Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ về tội “Nhận hối lộ”, theo Dân Việt.

Trước đó, ngày 27/1, cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an khởi tố vụ án nhận hối lộ để xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước nhằm trục lợi cá nhân xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Như vậy, tính tới thời điểm này, cơ quan chức năng đã khởi tố, bắt giam 17 bị can. Nổi bật trong những người bị bắt, là ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; và bà Nguyễn Thị Hương Lan, Cục trưởng Cục Lãnh sự của bộ.

Vụ bê bối gắn với các chuyến bay đưa người Việt về nước trong đại dịch COVID-19, thường được gọi là “chuyến bay giải cứu”, xảy ra trong giai đoạn hai năm 2020 và 2021. Khi đó, đại dịch làm các nước đóng cửa biên giới với nhau, vì vậy, các công dân Việt Nam đã phải bỏ ra chi phí cao gấp 5 đến 8 lần so với trước đại dịch để có thể trở về nhà trên các chuyến bay do nhà nước Việt Nam đứng sau.

Trong một cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ hồi đầu tháng 6, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an, dẫn lại kết quả điều tra ở thời điểm đó cho biết mỗi “chuyến bay giải cứu” sau khi trừ các chi phí đem lại số tiền lợi nhuận là “hàng tỷ đồng”, và ông nói thêm rằng “chúng ta biết là có gần 2 nghìn chuyến bay giải cứu”.

Như vậy, theo tướng Xô, các bị can đã chia chác số tiền ước tính lên đến hàng nghìn tỉ đồng trong vụ bê bối.

Có thể bạn quan tâm: