Chiều tối 23/10, Phó Chủ tịch TP. Cần Thơ – Trương Quang Hoài Nam xác nhận, quyết định xử phạt anh Nguyễn Cà Rê 90 triệu đồng vì đổi 100 USD là đúng luật.

Theo báo Pháp Luật , TP. Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt đối với anh Rê dựa vào Tờ trình của Công an TP. Cần Thơ. Anh Rê là người đã có hành vi vi phạm hành chính trong việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ được quy định tại điểm a khoản 3 Điều 24 Nghị định số 96/2014/NĐ-CP.

Ngoài ra, anh Rê cũng thừa nhận từ trước đến nay đã có hai lần bán ngoại tệ cho Công ty Thảo Lực.

Do nghị định này không xác định mức phạt theo giá trị tang vật như một số Nghị định khác nên hành vi này chỉ có duy nhất một khung phạt là “Phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng”. Việc xử phạt anh Rê mức phạt trên là dựa trên theo đề nghị của Công an TP. Cần Thơ. Tuy nhiên, khi xem xét công an cũng có căn cứ theo các quy định pháp luật.

Ông Nam cho biết, hiện tại TP. Cần Thơ chưa nhận được khiếu nại hay khởi kiện hành chính của anh Rê đối với Quyết định xử phạt. Nếu trong trường hợp anh Rê có yêu cầu giảm nhẹ việc nộp phạt thì cơ quan chức năng cũng tiến hành xem xét theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, chiều 23/10 trao đổi với Dân trí, ông Trương Quang Hoài Nam cho biết, TP. Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực có trụ sở chính tại tầng trệt, số 40 đường Nguyễn Đức Cảnh, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Công ty này bị phạt về một loạt hành vi: Mua ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ (kim cương (hột xoàn) và hột đá nhân tạo); Sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; Sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Đối với tiệm vàng, nơi nhận đổi ngoại tệ cho anh Rê bị phạt hành chính số tiền 295 triệu đồng vì nhiều vi phạm, trong đó có 180 triệu về hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Ngoài ra, cơ sở này còn bị tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Như Báo Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, trước đó, cuối năm 2017, anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, phường An Hòa, quận Ninh Kiều) đi đổi tờ tiền 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang, lập biên bản.

Ngày 23/10, TP. Cần Thơ đã quyết định xử phạt số tiền 90 triệu đồng đối với anh Rê do vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được thu đổi ngoại tệ. Ngoài ra, anh Rê còn bị tịch thu số tiền gần 2,3 triệu đồng vừa đổi được.

doi 100 usd o tiem vang tho dien o can tho bi phat 90 trieu dong
UBND TP. Cần Thơ ra Quyết định 2284/QĐ-XPHC xử phạt anh Nguyễn Cà Rê. (Ảnh : Báo Dân Sinh)

Hoàng Minh (Tổng hợp)