Sáng ngày 20/7, Công an tỉnh Hà Giang cho biết đã khởi tố bị can đối với Vũ Trọng Lương – Phó trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Dân Việt cho biết, sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Vũ Trọng Lương (sinh năm 1978) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ để điều tra làm rõ.

Ông Lê Văn Canh – Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho biết, qua kết quả xác minh điều tra, thấy có dấu hiệu vi phạm, ngày 19/7, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Cụ thể, ngày 19/7, Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định số 02/QĐKTVA khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật đối với vụ nâng điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang gây rúng động dư luận những ngày qua.

Vụ nâng điểm ở Hà Giang: Bắt tạm giam 3 tháng ông Vũ Trọng Lương
Đại tá Lê Văn Canh – Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang thông tin với báo chí. (Ảnh: Dân Việt)

Theo Zing, ông Lương bị cáo buộc liên quan đến việc nâng điểm cho hơn 300 bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia của thí sinh trên địa bàn, trong đó có con của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh.

Công an tỉnh Hà Giang thông tin, theo kết quả kiểm tra, rà soát, chấm thẩm định cho thấy có 114 thí sinh ở Hà Giang với hơn 330 bài thi có tổng điểm công bố chênh lệch hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Trước đó, tại buổi họp báo chiều 17/7, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, kết quả xác minh ban đầu cho thấy, ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng thuộc Sở GD&ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Vụ nâng điểm ở Hà Giang: Bắt tạm giam 3 tháng ông Vũ Trọng Lương
Ông Vũ Trọng Lương tại cơ quan công an. (Ảnh: CTV)

Về việc sửa điểm, đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A83 – Bộ Công an) nói, ông Vũ Trọng Lương được Sở GD&ĐT Hà Giang phân công sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, ông Lương đã tải đáp án về và lưu trong máy.

Điều tra ban đầu cho thấy, lúc này, có nhiều tin nhắn gửi số báo danh thí sinh và mức điểm đến số điện thoại ông Lương để nhập vào máy tính. Quy trình thực hiện khoảng 6 giây cho một trường hợp.

Ông Lương đã có thời gian hơn 2 giờ (từ 12h đến 14h38 ngày 27/6) chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về phòng khảo thí. Trong thời gian này, ông này đã mở ổ khoá niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.

Hồng Hoa