Khi ra tòa, bị cáo Vy thản nhiên khai rằng, trong đầu bị cáo không có ý thức gì về chính trị, chỉ vì bức xúc và tâm trạng không tốt nên mới đi khủng bố.

Chiều ngày 26/12, phiên xử Đặng Hoàng Thiện (sinh năm 1993), Nguyễn Đức Sinh (sinh năm 1985, quê Quảng Ngãi) cùng 13 đồng phạm về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền được tiếp tục với phần thẩm vấn, theo Dân Trí.

Theo cáo trạng, Ngô Thụy Tường Vy là người tích cực cùng Thiện lên kế hoạch đánh bom xăng tại Sân bay Tân Sơn Nhất và trực tiếp kích hoạt quả bom xăng tại nhà ga quốc tế.

Tỏ vẻ thành khẩn, Vy thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng, một số tình tiết trong cáo trạng chưa chính xác.

Cụ thể, Vy chỉ tham gia vụ đánh bom xăng tại Tân Sơn Nhất chứ không tham gia nhóm “Phượng Hoàng” cũng như không tham gia chuẩn bị vũ khí cùng nhóm này. “Trong đầu bị cáo không có ý thức gì về chính trị, chỉ vì bức xúc và tâm trạng không tốt nên mới đi khủng bố”, bị cáo khai.

Nữ bị cáo cho biết thêm, khi cùng Trương Tấn Phát mang quả bom xăng thứ nhất vào đặt tại cột số 9 nhà chờ ga quốc tế, lo sợ hành vi của mình gây hậu quả nghiêm trọng nên biết việc Phát tháo pin trên thiết bị điều khiển từ xa để không kích nổ được quả bom, cô không phản đối.

Lý giải về việc tại sao vẫn kích nổ quả bom thứ 2 do Thiện chuyển lên sau đó, Vy cho rằng, lúc này trong ý thức của mình nghĩ rằng Phát đã tháo pin trên thiết bị điều khiển từ xa. Về việc chọn cột số 9 để đặt bom và vào nhà vệ sinh thay đồ sau đó, Vy cho biết, vì đã quan sát khu vực này không có camera nên có thể chạy thoát.

Thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc, Thiện cho biết quen với Phạm Lisa qua facebook từ tháng 6/2016. Sau đó, Thiện được Phạm Lisa giới thiệu làm quen với nhiều người trong nhóm facebook do đối tượng này tập hợp.

Vào đầu tháng 4, Thiện cùng Sinh lên kế hoạch chế bom gas, xăng phá hủy kho giữ xe vi phạm của CA Đồng Nai để tạo tiếng vang cho tổ chức của mình. Sau khi phi vụ này thành công, anh ta tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Phạm Lisa, lên mạng nghiên cứu cách chế bom xăng có thiết bị kích nổ từ xa.

Từ ngày 15/4 đến 20/4, Thiện đã hoàn thành xong 2 quả bom. Phạm Lisa cho Thiện số điện thoại của Vy để gặp nhau, bàn kế hoạch đưa bom đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Thiện cũng thừa nhận đã nhiều lần nhận tiền từ Nguyễn Thị Chung (35 tuổi, người cung cấp tài chính cho nhóm khủng bố theo chỉ đạo của Phạm Lisa) để mua nguyên liệu nổ. Đồng thời, anh ta khai nhận có lập cho Chung một tài khoản facebook theo chỉ đạo của Lisa.

Tuy nhiên, Chung phủ nhận toàn bộ lời khai của đồng phạm và cho rằng, cáo trạng truy tố mình là sai sự thật. Chị ta quen biết Thiện là do một lần vô tình gọi nhầm điện thoại, sau đó bắt bạn làm quen. Giải thích về việc trước đó Chung thừa nhận cung cấp tiền cho Thiện, chị ta cho rằng vì khai theo đề nghị của kiểm sát viên để được gặp con.

HĐXX sau đó đã công bố nhiều lời khai của những người liên quan trong đó có chồng của Chung. Anh này thừa nhận vợ mình đã sử dụng điện thoại của mình để lập tài khoản facebook và tham gia nhóm Phạm Lisa. Chồng Chung cũng thừa nhận vợ mình thường đọc các bài viết của Lisa trên mạng và trao đổi qua mạng với nhiều người trong nhóm.

Khôi Minh