Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đang xác minh thông tin, yêu cầu đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam trong vụ Iran bắt tàu Hàn Quốc nghi làm con tin.

“Ngay sau khi nhận được thông tin tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc cùng 20 thuyền viên, trong đó có 2 thuyền viên Việt Nam bị phía Iran bắt giữ, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Đại sứ quán Hàn Quốc và Đại sứ quán Iran tại Hà Nội, đồng thời, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran đã chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, công ty chủ tàu Hankuk Chemi để xác minh thông tin, yêu cầu đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam và đề nghị nhanh chóng giải quyết vụ việc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thông tin với Tuổi Trẻ tối 5/1.

“Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Iran và Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích của các thuyền viên Việt Nam”, bà Thu Hằng nói.

Trước đó tối 4/1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận một chiếc tàu chở hóa chất của nước này đã bị chính quyền Iran bắt tại khu vực ngoài khơi Oman. Phía Hàn Quốc yêu cầu Iran phải thả tàu ngay lập tức. Lực lượng Hàn Quốc đóng ở eo biển Hormuz đã được triển khai tới khu vực xảy ra sự việc nêu trên.

Hãng tin Iran Tasnim công bố hình ảnh cho thấy các xuồng cao tốc của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran “hộ tống” tàu chở dầu HANKUK CHEMI, được cho là chở 7.200 tấn ethanol.
Tàu Hàn Quốc được cho là đang bị giữ tại thành phố cảng Bandar Abbas thuộc tỉnh Hormozgan, miền nam Iran.

Theo Bộ Ngoại giao Iran, các thuyền viên bị bắt giữ bao gồm các công dân Việt Nam, Hàn Quốc, Indonesia và Myanmar.

Theo báo Thanh Niên, động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Seoul về việc các khoản tiền của Iran ước tính trị giá khoảng 7 tỷ USD bị đóng băng tại các ngân hàng của Hàn Quốc do tác động từ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới