Vụ học sinh lớp 1 phải mua tới 23 loại sách được báo chí trong nước đăng tải và nhận được nhiều phản ánh phản diện từ dư luận, thì mới đây Bộ Giáo dục vừa có văn bản yêu cầu thanh tra làm rõ. Tuy nhiên, dư luận cho rằng việc làm này của Bộ là quá chậm trễ.

Truyền thông trong nước hồi đầu tháng 9 vừa đăng tải thông tin từ phụ huynh có con vào lớp 1, học tại Trường tiểu học An Phong, quận 8, TP.HCM rằng, họ phải mua 23 loại sách, vở bài tập với giá hơn 800 nghìn đồng.

Đáng chú ý, trong số 23 cuốn sách này, phần lớn là sách tham khảo, bổ trợ, không nằm trong danh mục sách giáo khoa bắt buộc phải trang bị. 

Trong khi, theo niêm yết giá của các nhà xuất bản, một bộ sách giáo khoa không quá 200 ngàn đồng. Cụ thể, thì bộ sách giáo khoa lớp 1 của NXB Giáo dục Việt Nam có giá từ 179.000 – 194.000 đồng/bộ.

Trước thông tin trên, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Việt Nam đưa ra nhận xét trên Đất Việt rằng, trong khi nhiều nước trên thế giới luôn có chính sách đặc biệt miễn sách giáo khoa, miễn giảm học phí, hỗ trợ cho học sinh, thì Việt Nam lại có xu hướng tăng học phí, tăng giá sách, làm giáo dục lại chạy theo kinh doanh, kiếm lợi thì còn đâu tính nhân văn trong giáo dục?

Ông Tiến nói, “ngày xưa, chưa cải cách giáo dục, cả gia đình chung nhau một bộ sách, một bộ sách có thể được truyền từ đời anh cả, anh hai, tới em út vẫn dùng được, không phải mua.

Giờ thì mỗi năm một bộ sách mới, tôi thấy rất lãng phí, tốn kém, gây khó khăn cho nhiều gia đình nghèo khó.

Liên quan đến sự việc, sau một thời gian dư luận phản ứng, hôm 8/9, Bộ giáo dục Việt Nam có văn bản yêu cầu “tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo; phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và không bắt buộc,…”; “yêu cầu Sở giáo dục tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra cơ sở giáo dục phổ thông trong việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”.

Thế nhưng, nhiều người cho rằng, việc làm này của Bộ là quá chậm trễ!

Xuân Quỳnh Phạm: “Bộ giáo dục nói không đi đôi với làm, chỉ ngồi ở văn phòng ra văn bản thôi. Sao năm học mới các Thứ trưởng và Bộ trưởng không đi xuống địa phương xem xét thực trạng ra sao nhỉ”.

Thuhien Dao: “Bởi vậy trẻ em Việt Nam thường bị gù lưng…. còn cha mẹ thì bị còng lưng…”.

Trâm: “Lúc nào cũng chờ có ý kiến rồi mới thanh tra, vậy thì sự việc đâu có thay đổi được nữa…”.

Thanh: “Đóng tiền, mua hết rồi mới thanh tra. Nếu sai phạm có trả lại được không, hay lại rút kinh nghiệm”.