Liên quan tới vụ án Nguyễn Xuân Đường, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình chia sẻ với phóng viên về 2 cán bộ cũ bị bắt tạm giam hôm 16/04.

Theo bản tin trên Vietnamnet, trong số 4 bị can bị CQĐT Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” tuần qua có 2 cán bộ thuộc Sở Tư pháp; Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá Phạm Văn Hiệp (sinh năm 1984) và đấu giá viên Vũ Gia Thành (sinh năm 1977).

Ông Đinh Trọng Xá – nguyên Giám đốc Sở Tư pháp Thái Bình, hiện đang giữ chức Bí thư Huyện ủy Quỳnh Phụ cho biết: “Một số cán bộ vừa bị bắt tạm giam, tôi chưa nắm được nội dung ‘Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ’ là cụ thể ở vụ việc nào. Những vụ việc đấu giá trước kia, chúng tôi cũng không nhận được nội dung đơn thư, khiếu nại nào liên quan tới cán bộ chấm đấu giá”.

“Năm 2018, thời điểm anh Hiệp làm Phó giám đốc Trung tâm đấu giá có bị Nguyễn Xuân Đường có nhiều hành vi đe dọa, dọa dẫm…, những thông tin trên đều giao cho Thanh tra Sở Tư pháp xử lý” – ông thông tin.

Câu kết tinh vi

Trao đổi với VietNamNet, một ngày trước khi bị bắt, ông Phạm Văn Hiệp cho biết, năm 2018 ông đã từng bị Nguyễn Xuân Đường nhắn tin, đe dọa, khủng bố tinh thần. Sự việc được ông báo lên cơ quan công an.

Chia sẻ về cách thức đấu giá của vợ chồng Đường Nhuệ, ông Phạm Văn Hiệp nói: “Họ thông đồng, bảo là bán hồ sơ đấu giá nhưng ỉm đi, chỉ bán cho độ 10 người nhà rồi nghe ngóng, nếu không lộ sẽ cho đặt cọc, tổ chức đấu giá luôn. Như vậy làm gì có ai biết mà đấu với họ và như thế, họ sẽ mua được đất với giá gần như bằng khởi điểm. Nếu lộ ra họ phải ‘đàm phán’ với người khác, cũng phải bỏ ít tiền để người khác rút… Thực sự họ câu kết với nhau rất tinh vi, tôi làm trong ngành mới hiểu được”.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Ông Hiệp nói, hiện tượng tiêu cực trong đấu giá đất rất phổ biến tại các địa phương trong tỉnh Thái Bình. 

“Thực ra, tôi không quan tâm đến việc đấu giá. Tôi không phải người địa phương, đây không phải chỗ làm ăn. Tôi dính vào tôi chết. Phải cực kỳ sạch sẽ mới khống chế được chúng. Chúng rất cay tôi. Nhưng tôi không nghĩ chúng (vợ chồng Đường “Nhuệ”) lại làm mạnh thế. Chúng đe dọa, bắt cóc vợ con, gây sức ép để tôi đi”, ông Hiệp nói.

Ông Hiệp nói: “Đường ‘Nhuệ’ tổ chức đấu giá ‘chui’, nhờ người khác đứng tên, không thông báo đấu giá, mua hóa đơn đài phát sóng…”.

“Làm ‘chui’ thì sẽ không mất tiền đàm phán với những người tham gia đấu giá, nguồn lợi thu được là rất lớn. Dân đến mua hồ sơ nó không bán rồi kêu đàn em đàn áp. Các huyện làm nhiều lắm, bán chui hết”, ông Hiệp nói.

Tuy nhiên, một ngày sau khi trao đổi thông tin với VietNamNet, ông Hiệp bị bắt giữ.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Những bất minh này trùng khớp với các cuộc đấu giá trúng của cặp vợ chồng Dương – Đường, như trúng nhiều lô đất đấu giá; giá đấu trúng rất sát với giá khởi điểm. Ví dụ, ở xã Lô Giang (huyện Đông Hưng), năm 2019, Nguyễn Thị Dương đứng tên đấu trúng 6 lô giá chỉ cao hơn giá khởi điểm từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng/m2; tại xã Đông Phương (Đông Hưng), năm 2018, Nguyễn Thị Dương đứng tên đấu giá trúng trọn gói 20 lô đất (tổng diện tích hơn 4.344 m2) với giá cao hơn giá khởi điểm cho 20 lô có 9,9 triệu đồng…

Trong một cuộc đấu khác cũng tại xã Đông Phương, năm 2018, Dương trúng đấu giá nhiều lô đất (mỗi lô 215 m2) với giá chỉ cao hơn giá khởi điểm 10.000 đồng/m2. Cụ thể, giá khởi điểm là 1,5 triệu đồng/m2, nhưng Dương trúng với giá 1,51 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, mỗi khi tham gia đấu giá xong mà không “vừa ý”, băng nhóm Đường “Nhuệ” thường có hành vi côn đồ với người đấu giá trúng.

Lãnh đạo xã Song An (huyện Vũ Thư) cho biết, tháng 7/2018, xã có 44 lô đất đưa ra đấu giá. Nguyễn Thị Dương tham gia cả 44 lô, trúng 8 lô, thời điểm hiện tại mới nộp tiền 4 lô.

Băn khoăn về tính khách quan việc cơ quan bị tố bao che lại được được giao điều tra lại vụ án.

Liên quan vụ băng nhóm Đường ‘Nhuệ’ đánh người tại trụ sở công an, người trong cuộc và dư luận băn khoăn vì cơ quan bị tố bao che lại được giao điều tra…

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Đã có ít nhất 3 vụ án hình sự liên quan đến băng nhóm Đường “Nhuệ” đang được Công an tỉnh Thái Bình rà soát lại, trong đó 1 vụ việc được phục hồi và giao cho Công an TP.Thái Bình điều tra. Tuy nhiên, việc cơ quan bị tố bao che được giao điều tra lại khiến người trong cuộc và dư luận băn khoăn.

Vụ việc được giao Công an TP. Thái Bình điều tra lại liên quan đến bà Đinh Thị Lý (56 tuổi) và con trai là Mai Thế Duy (32 tuổi, cùng ngụ P.Trần Lãm, TP.Thái Bình) tố cáo bị Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, 49 tuổi, ngụ số 366 Lê Quý Đôn, P.Trần Lãm, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đánh ngay tại trụ sở Công an P.Trần Lãm.

Theo luật sư Trần Hồng Lĩnh (Đoàn luật sư TP. Hải Phòng), người từng tham gia bào chữa cho một số nạn nhân liên quan đến băng nhóm Đường “Nhuệ”, nếu để Công an TP. Thái Bình tiếp tục điều tra, sẽ không bảo đảm được những nguyên tắc công bằng, khách quan trong hoạt động tố tụng. “Tôi phải nói ngay là không công bằng, không khách quan. Họ đã bao che, cố tình dập đi, rồi giờ buộc họ điều tra lại là không được”, luật sư Lĩnh bày tỏ.