Sau khi bị xử phạt 90 triệu vì đổi 100 USD tại tiệm vàng, anh thợ điện Cà Rê xin cơ quan chức năng ở Cần Thơ cho phép không nộp phạt vì không có tiền.

Sáng 24/10, đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, cho biết anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, thợ điện ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vẫn chưa nộp 90 triệu đồng tiền phạt theo quyết định của UBND TP. Cần Thơ. Anh Cà Rê nói không có tiền, nên anh xin Công an TP Cần Thơ cho miễn nộp phạt, theo Zing.

Tiệm vàng Thảo Lực (thuộc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry, nơi anh Cà Rê đổi  100 USD  (2,3 triệu đồng)) đã nộp phạt 295 triệu đồng. Tiệm vàng này còn bị phạt bổ sung là tịch thu  100 USD  (2,3 triệu đồng), 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Anh Cà Rê trao đổi vụ việc với báo chí. (Ảnh:  Nhật Tân)

Theo Điều 76, 77 và 79 luật Xử phạt vi phạm hành chính, nếu anh Cà Rê có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (được UBND phường xác nhận) thì có thể được hoãn, giảm, miễn hoặc nộp phạt nhiều lần. Hiện, anh Rê đã có đơn gửi Công an TP. Cần Thơ để được xem xét.

Trước đó, cuối năm 2017, anh Rê đi đổi tờ tiền 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang, lập biên bản.

Báo Dân Sinh dẫn lời anh Rê: “Tôi được 1 người bạn tặng 100 USD. Vì không biết nơi đến đổi tiền không được phép mua bán ngoại tệ mà bị xử phạt số tiền lên đến 90 triệu là quá lớn”.

Anh Rê từng đem USD đến các tiệm vàng đổi ra tiền Việt mà không gặp rắc rối nào. Hiện, với mức lương thợ điện khoảng 4 triệu mỗi tháng, anh không biết lấy đâu ra 90 triệu để nộp phạt.

Đến ngày 23/10, UBND TP. Cần Thơ đã xử phạt số tiền 90 triệu đồng đối với anh Nguyễn Cà Rê do vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được thu đổi ngoại tệ. Ngoài ra, anh Rê còn bị tịch thu số tiền gần 2,3 triệu đồng vừa đổi được.

Luật sư Nguyễn Tấn Thi (Đoàn Luật sư TP.HCM) nói rằng: “Theo tôi nên xử lý người nhận đổi ngoại tệ là phù hợp nhất. Ở góc độ quản lý Nhà nước, nếu để một đơn vị chưa được phép đổi ngoại tệ tồn tại như vậy là phải xử lý địa phương vì lỗi trước tiên của chính quyền, chứ không ai đi phạt người dân”.

Điểm a, Khoản 3, Điều 24 Nghị định 96/2014 (ngày 17/10/2014) của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định: Phạt 80 – 100 triệu đồng đối với hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép đổi ngoại tệ. UBND TP Cần Thơ lấy mức phạt trung bình là 90 triệu đồng.

Thanh Thanh (tổng hợp)