Liên quan đến nguyên nhân khiến hàng loạt nhà dân xã Châu Hồng bị nứt nẻ, sụt lút từ cuối năm 2019 tới nay khiến họ sống trong lo sợ đến mức phải kêu cứu chính quyền. Chiều 2/8 ông Trần Đức Lợi – Phó Chủ tịch UBND huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An cho biết, huyện không đồng ý với báo cáo của Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ trong việc khảo sát, thăm dò tìm nguyên nhân gây sụt lún tại xã Châu Hồng. 

“Họ đưa ra nguyên nhân sụt lún, nứt nẻ nhà dân là do tụt nước ngầm, nhưng tụt nước ngầm do đâu thì không đưa ra được. Kết luận như thế là không rõ ràng, thiếu tính thuyết phục. Chúng tôi không chấp nhận với kiểu kết luận chung chung như vậy…”- ông Trần Đức Lợi – Phó Chủ tịch UBND huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An bức xúc khi trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động.

Cũng theo ông Lợi, nếu kết luận là do tụt nước ngầm gây sụt lún thì cách đây hơn 1 năm, trong báo cáo của huyện đã khẳng định như vậy rồi, giờ cần một kết luận có tính khoa học, rõ ràng để trả lời dư luận, nhân dân nên mới thuê Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ về khảo sát. “Nếu kết luận không rõ ràng như thế, làm sao chúng tôi giải thích được với người dân”- ông Lợi nói.

Trước đó, huyện Quỳ Hợp đã ký hợp đồng, thuê Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ khảo sát, điều tra nguyên nhân gây ra sụt lún, giếng nước khô cạn trên địa bàn xã Châu Hồng. Hợp đồng thuê có kinh phí gần 1 tỉ đồng. Sau hơn 2 tháng khảo sát, thăm dò, ngày 1/8, UBND huyện Qùy Hợp đã tổ chức cuộc họp để nghe Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ báo cáo kết quả khảo sát, xác định nguyên nhân gây sụt lún ở xã Châu Hồng. Tại cuộc họp, Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ đưa ra nhận định nguyên nhân gây sụt lún là do tụt nước ngầm, tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến tụt nước ngầm vẫn chưa có báo cáo cụ thể.

Như đã đưa tin, từ cuối năm 2019 tới nay, tại nhiều bản của xã Châu Hồng xuất hiện hàng loạt “hố tử thần” rộng từ 2-8m, sâu hàng chục mét khiến nhiều nhà dân hư hại phải chuyển chỗ ở để bào toàn tính mạng.

Trước sự bất lực khi tình trạng sụt lún dù nhiều năm phản ánh cho cơ quan chức năng nhưng “các đoàn kiểm tra đến rồi đi, chưa đưa kết luận cuối cùng” về tình trạng sụt lún đất, nứt tường, nền nhà ở địa phương này.

Tại xã Châu Hồng, tính đến nay đã có đến 299 giếng nước bị cạn trơ đáy, 191 nhà dân bị nứt nẻ, hàng chục “hố tử thần”. Trụ sở xã Châu Hồng, trường học, trạm y tế trên địa bàn cũng bị tình trạng tương tự.

Xã Châu Hồng được xem là thủ phủ khoáng sản với 11 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, bao gồm 5 doanh nghiệp khai thác quặng, 7 doanh nghiệp khai thác đá. Nhiều người dân cho rằng nguyên nhân xuất hiện “hố tử thần” là do việc khai thác khoảng sản làm cạn kiệt nguồn nước ngầm.

Có thể bạn quan tâm: