Trong số các nạn nhân vụ sập cổng Trường Tiểu học – Mầm non Yên Khánh Thượng (huyện Văn Bàn, Lào Cai), có 2 cháu là chị em ruột đều bị thương, đang được điều trị tại bệnh viện.

Sáng 8/9, chia sẻ với VTC News sau gần một ngày xảy ra vụ việc, ngồi cạnh giường bệnh, chị Cưu Thị Cá vẫn chưa hết lo lắng khi cả 2 người con của chị đều bị cổng sắt đè lên người.

Chị Cá cho hay, vào chiều qua, chị cùng chồng đi làm nương, 2 con của chị là Giàng Thị Hoa X. và Giàng A V. đến trường học. Biết là buổi chiều trường đóng cửa để sửa chữa nên chị đã dặn bà ngoại đi đón cháu vào buổi trưa.

Hai chị em ruột cùng bị thương do cổng trường sập, đè lên người
Ảnh chụp màn hình VTC News.

“Khi đang làm nương, tôi nhận được tin 2 con bị cổng đè nên chạy vội về hiện trường nhưng không còn gì. Chúng tôi chạy vào viện. Khi tới nơi, cả 2 con tôi đã được băng bó, điều trị. May mắn cả hai cháu không bị sao.

Con tôi có kể là cùng bạn đu trên cánh cổng sắt rồi bị ngã, cổng đè lên. Nghe tin có 3 cháu thiệt mạng chúng tôi cũng xót xa lắm”, chị Cá tâm sự

Cùng phòng bệnh với 2 người con của chị Cá còn có bé gái Ma Thị C. Bé C. hiện sức khỏe ổn định.

‘Được lên lớp 1, cháu háo hức lắm, vậy mà…’

Là một trong 3 em không may mắn trong vụ sập cổng, bé Tr. đã rất háo hức khi được lên lớp 1 nên chưa đến giờ cháu đã đòi đi học, nhưng không ngờ đó lại là buổi học cuối cùng của con.

Sáng 8/9, hàng trăm người dân thôn Nậm Cọ, xã Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn, Lào Cai) có mặt tại nhà anh Vàng Seo Cư để đưa tang cháu Vàng Thị Hồng Tr. (6 tuổi).

Bố mẹ cháu Trang đau đớn trong đám tang của con gái
Ảnh chụp màn hình VTC News.

Ngồi bên cạnh quan tài con trong căn nhà mái ngói xi măng tạm bợ, xung quanh là những mảnh gỗ ọp ẹp. Anh Vàng Seo Cư cho biết: “Buổi sáng tôi đi làm, trưa về mua 2 gói mì tôm và 6 quả trứng nấu cho cả nhà ăn. Tôi hỏi ‘bố nấu trứng với mì tôm, con vào đây ăn không?’, con gái tôi bảo ‘con có’ rồi vào ăn, không ngờ đó là bữa cuối của cháu”, anh Cư kể lại với VTC News.

Sau khi ăn cơm, người bố tranh thủ nghỉ ngơi để chiều đi làm việc tiếp, nhưng vừa chợp mắt được khoảng 20 phút, anh Cư nghe mẹ mình gọi: “Dậy đi, con bị rơi tả ly (tiếng địa phương – PV), không thành người rồi”.

Anh Cư vội chạy tới trường, trong đầu anh nghĩ chắc con mình chỉ không may bị thương. Khi tới nơi, trước mặt anh là cánh cổng trường đổ sập. Ai đó nói với anh “con của mình nằm ở dưới này”. Lúc anh lật chiếu tìm con, anh hiểu rằng mọi hy vọng đã tắt, con gái bé bỏng đã vĩnh viễn rời xa anh ngay trong ngày đầu tiên tới trường.

Hiện trường vụ sập cổng khiến 3 cháu nhỏ tử vong thương
Ảnh chụp màn hình Travelmag.

“Nghe tin được lên lớp 1, cháu háo hức lắm, vậy mà…Cháu quá nôn nóng được đi học, chưa đến giờ cháu đã đòi đi rồi. Tôi bảo là ‘thôi, cứ để từ từ, một tí nữa rồi đi’. Lúc đó tôi nói thì nó không dám đi, tôi ngủ rồi nó mới dám đi. Nếu tôi biết thế này thì đã không cho con đi học sớm”, anh Cư buồn rầu nhớ lại những giây phút cuối cùng kiếp đời ngắn ngủi của con.

Anh Cư vừa kể vừa lo lắng nhìn về phía vợ, người phụ nữ đang đứt từng khúc ruột, không còn sức để gào khóc, đôi mắt chị Sùng Thị Sớ thất thần nhưng vẫn không rời mắt khỏi quan tài con. Chị Sớ sợ rằng chỉ chớp mắt nữa thôi, thi thể cháu Trang sẽ được mang đi an táng, chị không còn cơ hội chạm vào đứa con gái ngoan ngoãn của mình được nữa.

“Nó rất muốn có bộ quần áo mới mặc đi học, bố mẹ vừa mới mua, cháu còn chưa kịp mặc thì đã ra đi rồi…”, chị Sớ nói trong nước mắt.