Mới đây hôm 28/7, kết thúc phần xét hỏi phiên xử ông Phan Hoà Bình và Trương Văn Trí, cựu chủ tịch và phó chủ tịch TP. Vũng Tàu, cùng được VKS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị 2-3 năm tù treo về hành vi chuyển đổi 86.765m2 trái pháp luật.

Truyenthongphapluat đưa tin, sáng 25/7, ông Phan Hoà Bình, 63 tuổi; Trương Văn Trí, 58 tuổi, nguyên phó chủ tịch TP. Vũng Tàu và 3 người là cựu cán bộ, bị TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xét xử về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai khung hình phạt 5-12 năm tù. Dự kiến phiên tòa xét xử sẽ kéo dài trong 10 ngày.

Ông Phan Hoà Bình, cựu chủ tịch TP. Vũng Tàu, bị cáo buộc sai phạm tạo điều kiện cho doanh nghiệp lừa hàng trăm người mua đất dự án nhà ở cao cấp Metropolitan của công ty Công ty An Khang.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Ngô Thị Minh Phượng, 63 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty An Khang; Trần Quý Dương, 54 tuổi, thành viên HĐQT; và Đỗ Thùy Linh, 39 tuổi (con bà Phượng), Tổng giám đốc bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ án có 290 bị hại.

Bà Ngô Thị Minh Phượng và ông Trần Quý Dương góp vốn thành lập Công ty An Khang để làm dự án Khu trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp Metropolitan rộng 43 ha ở phường 11, TP. Vũng Tàu, tổng vốn đầu tư 13.000 tỉ đồng.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Theo cáo trạng, khi chưa có đầy đủ các quyền và thủ tục, nhưng từ tháng 10/2010 đến cuối năm 2013, công ty An Khang đã ký 321 hợp đồng góp vốn (thực chất là bán nền) với 290 khách hàng, thu hơn 400 tỉ đồng. Trong đó hơn 24,3 tỷ đồng được sử dụng để làm hạ tầng dự án.

Tuy nhiên, sau gần 3 năm không bàn giao được sổ và đất cho khách hàng, những người này đã tố cáo bà Phượng chiếm đoạt hơn 194 tỉ đồng; ông Dương chiếm đoạt hơn 116 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, xác định ông Phan Hoà Bình, cựu Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu; Trương Văn Trí, cựu Phó Chủ tịch TP. Vũng Tàu và 3 cựu cán bộ cấp dưới cho chuyển đổi 40 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất dù hồ sơ không đầy đủ và không hợp lệ. Qua đó, khoảng 86.765m2 đất nông nghiệp được chuyển thành đất ở. Vì vậy, cơ quan chức năng đã khởi tố các cán bộ sai phạm có liên quan.

Mới đây theo VnExpress, hôm 28/7, kết thúc phần xét hỏi phiên xử ông Bình và ông Trí đã được VKS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị 2-3 năm tù treo về hành vi chuyển đổi 86.765m2 trái pháp luật.

Nguyên nhân khiến 2 cựu cán bộ trên được VKS đề nghị 2-3 năm tù treo là dựa vào tình tiết của 3 cán bộ cấp dưới khi nhận được tờ trình của Công ty An Khang đề nghị thông qua phương án thiết kế, quy hoạch chi tiết…Bị cáo đã ký báo cáo thẩm định để Chủ tịch và Phó chủ tịch thành phố phê duyệt đồ án quy hoạch và ký các quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng 86.765m2 đất trái pháp luật.

Đối với các bị cáo Ngô Thị Minh Phượng Chủ tịch HĐQT Công ty An Khang và các thành viên của công ty này, VKS cho rằng, sau khi huy động vốn của 290 khách hàng, công ty có sử dụng một phần đầu tư dự án, trả tiền mua đất của các hộ dân góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào dự án muốn chuyển nhượng. Ngoài ra, chi trả cho các dự án khác, trả cho bị hại…

Hiện, bị cáo Phượng đã trả lại tiền, hoặc thoả thuận giao nền đất cho khách hàng nếu dự án tiếp tục.

Trong quá trình giải quyết vụ án, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có hai văn bản gửi các cơ quan thẩm quyền nêu quan điểm cho phép Công ty An Khang tiếp tục được đầu tư khu nhà ở cao cấp Metropolitan.

Theo đại diện VKS, trong quá trình xét xử “đã có sự chuyển biến về sự kiện pháp lý” nên đề nghị HĐXX chuyển tội danh của 3 bị cáo thuộc Công ty An Khang từ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang Sử dụng trái phép tài sản; đồng thời miễn trách nhiệm hình sự cho họ (các bị cáo Ngô Thị Minh Phượng Chủ tịch HĐQT Công ty An Khang và các thành viên của công ty).

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Tiếp đó, VKS cho rằng hành vi của ông Bình và các cán bộ TP. Vũng Tàu chưa gây ra hậu quả, các luật sư đề nghị HĐXX tuyên họ “không phạm tội” Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Các trường hợp này không nhất thiết phải xử lý hình sự. Nếu cần thiết đề nghị cơ quan chức năng xử lý họ về mặt hành chính.

Để có thời gian xem xét, đánh giá toàn diện vụ án, HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 4/8.

Có thể bạn quan tâm: