Đề cập đến vụ cháy quán karaoke An Phú ở Bình Dương khiến 32 người thiệt mạng, vị cựu đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng khẳng định “không thể nói không có trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước và quản lý chuyên môn” trong việc này. “Các anh cứ nói kiểm tra thường xuyên, chặt chẽ, làm nghiêm túc, báo cáo đầy đủ, nhưng tại sao làm tốt hết mà lại gây hậu quả thảm khốc như vậy?”, ông Nhưỡng đặt vấn đề.

Ngày 8/9, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án Vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy, xảy ra tại quán karaoke An Phú, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương. Đây là vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 32 người thiệt mạng.

Dù cơ quan cảnh sát điều tra đã có động thái tố tụng đầu tiên, nhiều vấn đề liên quan đến quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về PCCC tiếp tục được đặt ra, đặc biệt sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Trao đổi với Zing, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Long cho rằng việc điều tra vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương sẽ phải làm rõ cả nguyên nhân lẫn trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Nếu cần thiết phải can thiệp, Bộ Công an cân nhắc để yêu cầu điều tra độc lập về các vấn đề xung quanh vụ cháy.

Đề cập đến vụ cháy quán karaoke An Phú ở Bình Dương khiến 32 người thiệt mạng, vị cựu đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng khẳng định “không thể nói không có trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước và quản lý chuyên môn” trong việc này.

“Các anh cứ nói kiểm tra thường xuyên, chặt chẽ, làm nghiêm túc, báo cáo đầy đủ, nhưng tại sao làm tốt hết mà lại gây hậu quả thảm khốc như vậy?”, ông Nhưỡng đặt vấn đề.

Quan sát hình ảnh quán karaoke An Phú, ông Nhưỡng ví nơi đây như “chiếc quan tài giữa phố” chứ không phải cơ sở kinh doanh dịch vụ.

“Quán karaoke bít kín đến nỗi khi xảy ra cháy, cảnh sát phải mất nhiều thời gian mới đục thủng được một lỗ trên tường để đưa thiết bị chữa cháy vào. Như vậy thì không thể nói kiểm tra tốt được, bởi nếu có kiểm tra, có chấn chỉnh, chắc chắn mọi việc sẽ khác”, ông Nhưỡng nêu quan điểm.

Ông nhìn nhận các vụ cháy quán karaoke đang ngày càng nghiêm trọng về mức độ và hậu quả, đến mức đây không chỉ là sự cố, hỏa hoạn thông thường mà thực sự đã trở thành thảm họa.

“32 người thiệt mạng trong một vụ cháy quán karaoke, đó thực sự là một vấn đề. Thực tế sau mỗi vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng mới lộ ra những sai phạm trong PCCC, nên điều này cần được thay đổi để tránh thảm họa tương tự”, ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Với những vụ cháy gây hậu quả thảm khốc như ở Bình Dương, hoặc những vụ nghiêm trọng và có thể xuất hiện dấu hiệu tiêu cực trong kiểm tra, theo ông Nhưỡng, cần giao cơ quan điều tra của Bộ Công an tiến hành điều tra thay vì để cơ quan điều tra công an tỉnh đảm nhiệm. Bởi việc này sẽ đảm bảo tính khách quan.

Trong quá trình điều tra, cần làm rõ toàn bộ sổ sách cho thấy công tác quản lý, kiểm tra điều kiện PCCC tại quán karaoke này như thế nào.

“Trường hợp vụ cháy xuất phát từ lỗi của chủ cơ sở kinh doanh karaoke thì vẫn có trách nhiệm quản lý Nhà nước trên địa bàn về vấn đề này, cần tách bạch, cá thể hóa trách nhiệm của từng bên, bởi rõ ràng, thảm họa vừa rồi cho thấy công tác quản lý Nhà nước về PCCC có vấn đề”, ông Nhưỡng nói thêm.

Trước đó, tối 6/9 đám cháy bùng phát ở quán karaoke An Phú, rộng 1.500 m2. Lúc này quán có khoảng 60 nhân viên và khách, một số người dùng bình chữa cháy tại chỗ dập lửa, nhưng bất thành. Vụ hỏa hoạn khiến 32 người tử vong, chủ yếu tập trung ở tầng 3.

Theo quan sát và ghi nhận từ phóng viên Zing khi ở hiện trường và hình ảnh qua flycam, quán karaoke An Phú như một chiếc hộp kín, dường như không hề có cửa sổ. Ở một số góc chụp cận, cửa sổ của quán đã bị gạch xây bịt kín. Một số mảng tường bị đục như trong ảnh là do quá trình tiếp cận bên trong, lực lượng PCCC tiến hành khoan, đục.

Ngoài ra, tầng thượng của quán karaoke này bị bịt kín bởi tôn.

Có thể bạn quan tâm: