Liên quan đến vụ cháy nhà 4 người tử vong ở TP. Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) thu hút sự quan tâm của nhiều người, mới đây nhiều người dân không cầm được nước mắt khi chứng kiến buổi đưa tang 4 nạn nhân xấu số trong buổi chiều mưa giông tầm tả.

Vụ cháy căn nhà 3 tầng ở địa chỉ 812 đường Quang Trung, P.Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) vào khoảng 1 giờ ngày 5/6 khiến 4 người trong cùng gia đình tử vong thương tâm, gồm vợ chồng anh Bùi Phước Tiến (35 tuổi), chị Bùi Thị Thu Thủy (34 tuổi) cùng 2 người con 3 tuổi và 6 tuổi. Ngoài ra, chị Thủy đang mang thai 6 tháng.

Chiều 7/6, những người thân trong gia đình 4 nạn nhân trong vụ hỏa hoạn đã tổ chức lễ an táng cho các nạn nhân. Chứng kiến cảnh tượng cả 4 quan tài được xếp cạnh nhau, lần lượt đưa ra xe tang cùng những di ảnh rạng rỡ nụ cười của những người xấu số… ai chứng kiến cũng đều rơi nước mắt. Chiếc xe tang chở 4 quan tài, cờ trống rũ rượi, kèm tiếng khóc uất nghẹn, chậm chậm lăn bánh rời đi trong chiều mưa giông tầm tả.

Những người thân trong gia đình các nạn nhân cho biết anh Bùi Phước Tiến (35 tuổi) cùng chị Bùi Thị Thu Thủy (34 tuổi) đều là những người con trưởng trong mỗi gia đình chỉ có 2 anh em. Cả hai lấy nhau đã gần 10 năm qua và cùng có với nhau 2 mặt con, đứa lớn 6 tuổi, nhỏ 3 tuổi và chị Thủy đang mang thai hơn 3 tháng tuổi.

“Lúc đầu vợ chồng anh cùng buôn bán với cha chị Thủy. Cách đây vài năm, 2 vợ chồng anh thuê căn nhà 812 Quang Trung (cách nhà cha vợ khoảng 200m) làm ăn, buôn bán đồ điện dân dụng. Việc làm ăn cũng thuận lợi nên 2 vợ chồng anh mua đất, xây căn nhà mới cách cửa hàng khoảng 2 km, dự định khi nhà làm xong sẽ về đó ở, còn cửa hàng chỉ để buôn bán. Vậy mà giờ căn nhà vừa mới xây xong, chưa ở ngày nào, 2 vợ chồng anh cùng 2 cháu đã ra đi vĩnh viễn”, chị S., một người thân trong gia đình cho biết.

Trong chiều 7/6, phóng viên Báo Người Lao Động trở lại căn nhà 812 Quang Trung, TP. Quảng Ngãi (nơi xảy ra vụ cháy) nhận thấy hiện trường trong nhà vẫn còn ngổn ngang, mùi hôi, khét từ vụ cháy vẫn còn nồng nặc. Nhiều hàng hóa, vật dụng ở tầng trệt và khu vực tầng 1 phía sau vẫn còn nguyên vẹn.

‘Cha mẹ ơi qua cứu chúng con với’

Gần 1h sáng 5/6, ông Bùi Quang Long, cha vợ anh Tiến (35 tuổi) nhận cuộc gọi cầu cứu từ con rể và con gái: “Cha mẹ cứu con, con đang mắc kẹt trên tầng hai”, con gái ông gào khóc. Tâm trí rối bời, ông Long chạy xe 5 km đến cửa hàng đồ điện của con ở 812 Quang Trung, phường Nghĩa Lộ thì thấy nhiều người đã vây quanh.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

“Các anh cho tôi vô cứu con tôi”, ông Long kêu khóc nhưng cảnh sát ngăn lại. Lính cứu hỏa vừa xịt nước dập lửa ở tầng một, vừa bắc thang lên tầng hai đập cửa kính. Bên trong tầng hai, ngọn lửa cũng đỏ rực, nóng rát.

Một giờ sau khi cảnh sát phá cửa, xịt nước, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Nhưng anh Tiến cùng vợ và hai con trai đã tử vong. Cơ thể họ vẫn còn lành lặn, không bị bỏng nặng, trên tay Tiến và vợ vẫn đang cầm chiếc điện thoại.

“Vợ chồng Tiến đã gọi cho nhiều người thân và hàng xóm để cầu cứu nhưng chúng tôi không cứu được”, anh Huỳnh Khanh, hàng xóm cách nhà anh Tiến 30m, nói và cho biết, vợ chồng trẻ này rất dễ thương, vẫn thường giao lưu với hàng xóm.

Ông Long, cha rể Tiến mắt đỏ hoe, kể: “Chiều tối trước hỏa hoạn, con rể đã đưa vợ con cùng mẹ vợ đi ăn uống, vậy mà ai ngờ mới có mấy giờ sau lại gặp hoạn nạn”. Người cha cho biết, con và các cháu ông thường ngủ ở tầng 2, nên có thể đám cháy bùng lên ở tầng một, cả nhà không kịp chạy thoát.

‘Tôi gọi điện, chị Thủy bảo cháy to quá ra không được, còn 2 con nhỏ’

Anh Phan Thế Quang, hàng xóm của gia đình nạn nhân, cho biết khoảng 1 giờ 30 ngày 5.6, anh nghe mùi khét nên ra đường kiểm tra và phát hiện tiệm đồ điện Quang Dũng bị cháy, khói nghi ngút. Lúc này, anh Quang cùng một người bán hủ tiếu dùng đá phá cửa nhằm báo hiệu cho người trong nhà. Khi đập cửa thì anh nghe trong nhà có một tiếng nổ lớn.

Anh Quang gọi cho gia đình nạn nhân qua số điện thoại ghi trên bảng hiệu của cửa hàng Quang Dũng nhưng chị Thủy bảo cháy to quá không ra được, còn có hai con nhỏ. “Tôi liền thúc giục chị Thủy chạy xuống tầng 1, còn mình phá cửa sau cứu nhưng chị Thủy bảo không chạy xuống được và cũng không có cửa sau. Lúc này thấy xe cứu hỏa đang chạy tới, tôi bảo chị Thủy nhúng khăn nước rồi trùm cho các cháu, đợi người cứu”, anh Quang kể.

Ông Huỳnh Khanh (ngụ tổ 4, P.Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi) xót xa kể, hơn 0 giờ 30 phút ngày 5/6, ông ở ban công nhà thấy lửa cháy, bà con trong phố cũng kêu gào chữa cháy, mau cứu người.

4 xe cứu hỏa, chỉ có một vòi nước hoạt động

Khi nghe thông tin vụ cháy nhà, lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi điều 1 xe chỉ huy, 4 xe chữa cháy, 1 xe bồn, 1 xe cứu nạn cứu hộ cùng 52 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường. Tuy nhiên, vẫn không thể cứu được những người bị kẹt bên trong căn nhà cháy.

Theo một clip dài khoảng 1 giờ chúng tôi có được ghi lại cảnh chữa cháy nhà tại số nhà 812 đường Quang Trung, người dân than phiền về cách chữa cháy của lực lượng tham gia chữa cháy.

Theo hình ảnh từ clip nói trên, cảnh sát PCCC đến hiện trường, loay hoay rất lâu mà vẫn không phá được cửa sắt. Cảnh sát PCCC chỉ đưa vòi nước phun qua cửa sắt. Đến khi ngọn lửa bùng lên trong nhà sáng rực, cửa sắt vẫn chưa phá xong. Khoảng 7 phút sau mới phá được cửa sắt thì cũng chỉ có một vòi nước đưa vào dập lửa, trong khi xe chữa cháy tại hiện trường đến 4 chiếc.

Khi người dân phản ứng tại sao không đưa thang lên tầng 2 cứu người thì lực lượng chữa cháy mới đưa vào. Tuy nhiên, việc đưa cầu thang lên lầu, phá kính cũng diễn ra chậm, một nhóm cứu hộ mất gần 2 phút mới dựng xong cái thang chữa cháy.

Chưa kể sau khi dựng xong cầu thang, các nhân viên tìm dụng cụ đập phá kính cũng mất hơn 4 phút. Khi lầu 2 bị cháy, ngọn lửa bùng ra đỏ rực thì cửa kính mới phá được. Sau đó chỉ một vòi nước đưa lên phun vào bên trong tầng lầu.

Đến khi đưa được 4 nạn nhân trong nhà ra ngoài, xe cứu thương chạy đến thì cả 4 nạn nhân đều tử vong. Theo nhận định ban đầu, các nạn nhân tử vong do ngạt khói. Nhiều người dân cho rằng cách chữa cháy của lực lượng chức năng rất ức chế.

Có thể bạn quan tâm: