Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 4 cuốn sổ ghi chép chi tiết việc đường dây Phượng “râu” chung chi hàng tỷ đồng cho các cơ quan chức năng.

Trong quá trình bắt khẩn cấp Phượng “râu” và khám xét nhà riêng của “ông trùm” gỗ lậu, cơ quan chức năng phát hiện hàng trăm khúc, lóng gỗ lớn nằm san sát, chất đống tại các kho xưởng.

Những lóng gỗ tròn cho tập kết bên ngoài sân bãi, các hộp gỗ vuông chờ cưa xẻ được chất ngăn nắp trong xưởng, chờ chế biến, đưa đi tiêu thụ, theo Vietnamnet.

Để thực hiện việc khám xét và kiểm đếm số lượng gỗ lậu của Phượng “râu”, cơ quan chức năng phải huy động hàng chục cán bộ.

Một cán bộ điều tra cho hay: “Chưa từng thấy gỗ nhiều như thế này, hàng chục cán bộ, chiến sĩ cũng phải mất hơn 10 ngày nữa mới kiểm đếm xong”.

Bên cạnh đó, trong quá trình khám xét, thu thập tư liệu chứng cứ, cơ quan điều tra đã thu thập được 4 quyển sổ sách, có nội dung ghi chép chi tiết về việc đường dây của Phượng ‘râu’ đã chung chi cho các cơ quan chức năng với số tiền lên đến hàng tỷ đồng, theo Tuổi Trẻ.

Trước đó, rạng sáng ngày 27/4, hàng trăm cảnh sát cùng lực lượng của nhiều cơ quan chức năng vây bãi tập kết gỗ lớn nhằm triệt phá vụ phá rừng, mua bán, vận chuyển, khai thác gỗ trái phép quy mô tại Vườn quốc gia Yok Đôn, giáp ranh tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Đắk Nông.

Tại lán trại lâm tặc, công an phát hiện hàng chục máy cày, máy kéo, xe kéo, xe nâng, xe cẩu… như một đại công trường. Hàng ngày, lâm tặc khai thác vận chuyển hàng chục khổi gỗ ra khỏi rừng.

Tối 27/4, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét khẩn cấp nhà riêng của Phan Hữu Phượng, chủ số gỗ lậu vừa bị bắt giữ.

Sáng 28/4, Bộ Công an cũng đã tiến hành kiểm tra nhiều xưởng, bãi chữa gỗ của ông trùm này tại thị trấn Ea T’Linh. Hàng trăm khúc, lóng gỗ lớn nằm san sát, chất đống tại các kho xưởng. Những lóng gỗ tròn cho tập kết bên ngoài sân bãi, các hộp gỗ vuông chờ cưa xẻ được chất ngăn nắp trong xưởng, chờ chế biến, đưa đi tiêu thụ, theo Lao Động.

Trong diễn biến liên quan, báo Lao Động dẫn lời ông Phạm Tuấn Linh – Phó Giám đốc phụ trách Vườn Quốc gia Yok Đôn cho biết: “Đã phát hiện dấu xe ôtô từ Campuchia qua lâm phận Vườn quốc gia Yok Đôn để sang Việt Nam”.

Trong khi đó, ông Phạm Quang Hùng – người đứng đầu BĐBP Đắk Lắk cho biết, vụ việc vẫn đang xác minh và chưa biết được ông Phượng lấy gỗ ở đâu và lấy như thế nào, theo Vietnamnet.

Liên quan tới vụ việc, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Biên phòng vào Đắk Lắk điều tra, làm rõ thông tin lán trại, các bãi tập kết gỗ của trùm gỗ Phượng “râu” nằm sát Đồn biên phòng 747 (Đắk Lắk).

Khôi Minh