Ngày 28/8, VKSND tỉnh Đắk Nông đã khởi tố Hà Thăng Long và Bùi Văn Khang – 2 lãnh đạo kiểm lâm tiếp tay cho trùm gỗ Phượng “râu” khai thác và vận chuyển gỗ lậu.   

Người Lao Động đưa tin, ngày 28/8, VKSND tỉnh Đắk Nông đã khởi tố Hà Thăng Long (37 tuổi, nguyên phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn) và Bùi Văn Khang (hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar) để điều tra về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo Thanh Niên, Khang khi còn làm Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn đã nhiều lần tiếp tay cho lâm tặc.

Từ tháng 4-9/2017, Khang đã ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản cho Công ty Thảo Trúc do Phượng “râu” làm giám đốc. Đổi lại là nhận nhiều lóng gỗ cùng hàng trăm triệu đồng tiền “bồi dưỡng” từ công ty này.

Ngày 24/8/2017, Khang chỉ đạo Long và một số kiểm lâm huyện Buôn Đôn đóng búa bổ sung cho Công ty Thảo Trúc nhiều mét khối gỗ trái quy định.

Khi nghiệm thu, đại diện của Thảo Trúc đưa cho Long số tiền hàng chục triệu đồng. Số tiền này Long giữ lại một phần, phần còn lại chia cho Hạt trưởng và dùng cho hoạt động của cơ quan.

Vụ bắt trùm buôn gỗ Phượng 'râu': 2 lãnh đạo kiểm lâm bị khởi tố
Ông trùm Phượng “râu” tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Tài nguyên & Môi Trường)

Liên quan đến vụ việc, ông Y Sy H’Đơk (Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk) cũng đã giao nộp 8 m3 gỗ mà trước đó gia đình nhờ Khang mua giúp. Số gỗ này có dấu búa kiểm lâm nhưng không có giấy tờ mua bán hợp pháp.

Ngày 27/4, công an đã bắt giữ 2 xe tải chở hơn 40 m3 gỗ lậu của Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”, 50 tuổi, Ea T’Ling).

Ngoài ra, còn thu giữ hơn 200 m3 khối gỗ lậu tại nhiều xưởng ở huyện Cư Jút và lán trại khai thác gỗ của ông trùm này tại khu vực biên giới, sát Đồn Biên phòng 747 (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk).

Phượng “râu” và 4 đồng phạm bị khởi tố để điều tra hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản. Hiện, có 2 đối tượng bỏ trốn, đang bị truy nã.

Huyền Hương